Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất của công ty như thế nào?

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất của công ty như thế nào?

Xe tôi là xe của công ty nhưng không may bị mất đăng ký thì tôi làm thế nào để thay công ty cấp lại giấy chứng nhận đăng ký này. Khi làm lại như vậy thì có được giữ nguyên biển số cũ hay không?Cấp lại giấy chứng nhận đăng kýTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký xe bị mất, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất:

Căn cứ Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe thì hồ sơ bạn cần chuẩn bị như sau:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.”

Căn cứ Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA về giấy tờ của chủ xe:

“Điều 9: Giấy tờ của chủ xe

4. Chủ xe là cơ quan, tổ chức

a) Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

b) Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam thì xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe; nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

c) Chủ xe là doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu; trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

5. Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.”

Như vậy, nếu bạn muốn thay công ty làm lại giấy đăng ký xe bị mất thì cần:

– Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA.

– Người đến đăng ký xe xuất trình chứng minh nhân dân kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

Về nơi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất:

Căn cứ khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

“3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)”.

Như vậy bạn phải đến Công an huyện để xin cấp lại đăng ký xe của công ty.

Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Ngoài ra, về việc biển số xe sau khi cấp lại giấy đăng ký xe bị mất.

Căn cứ Khoản 2 Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

“Điều 15 :Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.”

Tóm lại, khi làm lại giấy đăng ký xe bị mất thì biển số xe giữ nguyên biển số. Nếu sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

Trường hợp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button