Thủ tục đăng kí sang tên xe máy từ ngày 01/01/2017

Đăng kí sang tên xe

Em vừa mua chiếc xe máy được 10 ngày. Nhưng bị mất giấy tờ và cả hợp đồng mua bán các thứ. Xe đó trước đây được bạn của ông anh em đứng tên và bảng số ở Trà Vinh nhưng còn em thì ở Bến Tre. Do không tìm được người đứng tên chiếc xe và mất luôn chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì thủ tục đăng kí sang tên xe máy như thế nào?Tư vấn giao thông đường bộđăng kí sang tên xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đăng kí sang tên xe, di chuyển xe sang tỉnh khác đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

2. Đăng ký sang tên xe, di chuyển xe đi tỉnh khác:

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

– 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).”

Như vậy

Để đăng kí sang tên xe, di chuyển xe sang tỉnh khác mà mất chứng từ chuyển quyền sở hữu thì cần có:

– 2 giấy khai đăng kí sang tên xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú;

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Mất giấy đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ trong giấy khai đăng ký sang tên xe, di chuyển xe.

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan công an cấp huyện ở Trà Vinh nơi đăng ký xe trước kia.

đăng kí sang tên xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, đăng kí sang tên xe từ tỉnh khác chuyển đến

“3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định”.

Theo đó, sau khi bạn đã hoàn thành xong thủ tục đăng kí sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác, bạn cần đến cơ quan công an cấp huyện nơi cư trú ở Bến Tre (khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA) để làm hoàn thành thủ tục đăng kí sang tên xe. Khi đó, bạn cần chuẩn bị:

+) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA);

+) Giấy khai đăng kí sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư trên); Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe;

+) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Tuy nhiên, Điều 34 Thông tư 15/2014/TT-BCA cũng có quy định như sau:

“Điều 34. Hiệu lực thi hành

…3. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016″

Theo đó, trường hợp đăng kí sang tên xe sau ngày 31/12/2016 thì sẽ không được giải quyết nếu không chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Tóm lại:

Nếu trường hợp của bạn giải quyết sau ngày 31/12/2016 thì bạn phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu. Nếu không có sẽ không làm được thủ tục sang tên xe.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy có bị phạt không?

Đăng ký sang tên xe khi không có hồ sơ gốc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi