Thủ tục đăng ký nhận cha trong nước

Thủ tục đăng ký nhận cha trong nước

Tôi 20 tuổi, từ nhỏ đã sống với bà ngoại, mẹ đi làm xa ở TP Hồ Chí Minh. Tôi biết mình có cha mà không dám nhận nhưng hiện tại tôi muốn nhận cha thì cần những thủ tục gì? Có cần chứng minh, chứng cứ gì không? Mong tổng đài tư vấn giúp.Thủ tục đăng ký nhận chaTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, chúng xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 25 Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014 thì thủ tục đăng ký nhận cha được quy định như sau:

Bước 1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

Bước 2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Theo quy định trên, bạn phải nộp tờ khai đăng ký nhận cha theo mẫu và nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc nơi cư trú của bạn để thực hiện đăng ký nhận cha đồng thời nộp kèm chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan hộ tịch. Tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16 tháng 11 năm 2015 thì chứng cứ chứng minh quan hệ cha con được hiểu như sau:

Thủ tục đăng ký nhận cha

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 1900.6172

– Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

– Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Như vậy, khi bạn làm thủ tục để đăng ký nhận cha thì phải nộp kèm theo chứng cứ chứng minh quan hệ cha con. Khi nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ giải quyết cho bạn trong thời hạn từ 03 đến 05 ngày.

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay