Thủ tục đổi giấy đăng ký xe máy khi thay đổi màu sơn xe và mức phạt khi vi phạm

Thủ tục đổi giấy đăng ký xe máy khi thay đổi màu sơn xe và mức phạt khi vi phạm

Tôi vừa mới thay đổi màu sơn xe máy từ màu trắng sang màu đen. Vậy tôi có cần làm thủ tục thay đổi lại giấy đăng ký xe không? Hồ sơ như thế nào? Nếu không đổi lại thì có bị phạt không ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộThay đổi màu sơn xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề về thủ tục đổi đăng ký xe khi thay đổi màu sơn xe máy; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Về vấn đề đổi lại giấy đăng ký xe:

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này..”

Như vậy theo quy định trên thì trường hợp xe máy thay đổi màu sơn xe sẽ phải làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; xe máy của bạn vừa mới thay đổi màu sơn xe. Vậy bạn cần làm thủ tục thay đổi lại giấy đăng ký xe.

Về hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe

Căn cứ khoản 3 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe như sau:

3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Theo đó, để đổi lại đăng ký xe do thay đổi màu sơn, bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau:

+) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

+) Các giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA; bao gồm:

  •  Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân;
  • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân;
  • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường;

+) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Thay đổi màu sơn xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Do đó, khi bạn đổi màu sơn xe máy thì bạn phải làm thủ tục đổi giấy đăng ký xe. Nếu không thực hiện, bạn sẽ bị xử phạt với lỗi tự ý thay đổi màu sơn không đúng với giấy đăng ký xe.

Thứ hai, về mức phạt lỗi tự ý thay đổi màu sơn không đúng với giấy đăng ký xe:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;”

Như vậy theo quy định trên khi bạn thay đổi màu sơn xe máy mà không xin cấp lại giấy đăng lý xe thì bạn sẽ bị phạt với lỗi tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với giấy đăng ký xe. Mức phạt cụ thể đối với hành vi này là bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Kết luận:

Xe máy khi thay đổi màu sơn sẽ phải làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe và không phải làm lại biển số. Nếu không xin cấp lại giấy đăng ký xe sẽ bị áp dụng mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề xe máy thay đổi màu sơn có cần đổi lại giấy đăng ký và biển số xe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Thủ tục cấp lại biển số xe máy khi bị gãy hỏng theo quy định của pháp luật

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính giao thông , xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button