19006172

Thủ tục nâng bằng lái từ D lên FC theo quy định pháp luật hiện hành

Thủ tục nâng bằng lái từ D lên FC theo quy định pháp luật hiện hành

Tôi có bằng lái xe hạng D mà muốn nâng lên hạng FC thì có được không? Nếu được thì thủ tục nâng bằng lái từ D lên FC thế nào? Tôi xin cảm ơnNâng bằng lái từ D lên FCTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với việc thủ tục nâng bằng lái từ D lên FC theo quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, điều kiện để nâng bằng lái từ D lên FC

Căn cứ theo Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

“Điều 7. Điều kiện đối với người học lái xe

1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

3. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

c) Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;

4. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên”.

Như vậy, muốn được nâng bằng lái từ hạng D lên FC thì bạn phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, đủ sức khỏe, có thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

Thứ hai, thủ tục để nâng hạng bằng lái

Về hồ sơ nâng hạng bằng lái: Căn cứ vào Điều 9 và Điều 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này;

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

– Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định tại Phụ lục 8 ban hành kèm theo Thông tư này và phải chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật

– Bản sao giấy phép lái xe (xuất trình bản chính khi dự sát hạch).

Nâng bằng lái từ D lên FC

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Về nơi nộp hồ sơ: Người học lái xe nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp tại cơ sở đào tạo.

Về thời gian cấp giấy phép lái xe: Căn cứ Khoản 3 Điều 35 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì thời hạn cấp giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch.

Như vậy, để được nâng hạng bằng lái từ D lên FC, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi trực tiếp đến cơ sở đào tạo, tham gia chương trình đào tạo nâng hạng giấy phép lái xe, dự sát hạch lái xe và chờ cấp giấy phép nếu trúng tuyển.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục nâng bằng lái từ D lên FC theo quy định pháp luật hiện hành của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều kiện nâng hạng giấy phép lái xe từ E lên FC

Nâng hạng giấy phép lái xe từ C lên FC theo quy định

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét