19006172

Thủ tục sang tên xe trong cùng một tỉnh khi mua lại xe máy cũ

Thủ tục sang tên xe trong cùng một tỉnh khi mua lại xe máy cũ

Thủ tục sang tên xe trong cùng một tỉnh khi mua lại xe máy cũ: cho tôi hỏi tôi mua lại xe máy cũ từ một người bạn thì tôi cần làm gì để sang tên xe vậy ạ! tôi và bạn tôi đều cùng quê ở Nam Định, cho tôi hỏi luôn là là nếu sang tên được thì có được giữ nguyên biển số không ạ!Tư vấn luật giao thông:Thủ tục sang tên xe trong cùng một tỉnh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề Thủ tục sang tên xe trong cùng một tỉnh khi mua lại xe máy cũ, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về thủ tục

Căn cứ khoản 1 Điều 11, khoản 1 Điều 9 và khoản 1, 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Thủ tục sang tên xe trong cùng một tỉnh

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172 

Điều 10. Giấy tờ của xe

1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

2. Chứng từ lệ phí trước bạ xe

a) Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

Trường hợp nhiều xe chung một chứng từ lệ phí trước bạ thì mỗi xe đều phải có bản sao có chứng thực theo quy định hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ lệ phí trước bạ đó.

b) Xe được miễn lệ phí trước bạ, thì chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).”

Như vậy, với trường hợp bạn mua lại xe cũ của một người bạn trong cùng tỉnh Nam Định thì bạn phải chuẩn bị một số giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA này).

– Giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe:Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán; văn bản thừa kế, hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính,…

– Chứng từ lệ phí trước bạ (Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính…)

Thứ hai, quy định về biển số

Căn cứ khoản 2 Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.”

Theo đó, khi bạn làm thủ tục sang tên xe trong cùng một tỉnh thì biển số xe có thể sẽ có sự thay đổi. Cụ thể, nếu biển số cũ là loại biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì phải đổi sang biển 5 số. Trường hợp biển cũ của xe là loại biển 5 số thì vẫn giữ nguyên.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề Thủ tục sang tên xe trong cùng một tỉnh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

Thủ tục rút hồ sơ gốc của xe và thủ tục sang tên xe khác tỉnh

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.