Thủ tục thay đổi họ tên cho con sau ly hôn theo luật mới?

Thủ tục thay đổi họ tên cho con

Xin cho tôi hỏi trường hợp thủ tục thay đổi họ tên cho con: Vợ chồng tôi sắp ly hôn, cả 2 đều đồng ý ly hôn nhưng tôi không chấp nhận việc cấp dưỡng cho con (tôi không muốn chồng tôi cấp dưỡng) nhưng chồng tôi muốn cấp dưỡng. Vậy thì tòa sẽ xử như thế nào ạ? Một phần nữa là: sau khi ly hôn tôi muốn đổi họ và làm giấy khai sinh khác cho con tôi (mới 2 tháng tuổi) thì thủ tục thay đổi họ tên cho con như thế nào ạ? Rất mong sự hồi âm sớm từ quý Luật sư ạ! Chân thành cảm ơn!Tư vấn Hôn nhân gia đình:thủ tục thay đổi họ tên cho con

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp thủ tục thay đổi họ tên cho con, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc cấp dưỡng cho con: căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.” 

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì cha hoặc mẹ – người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Luật Hôn nhân gia đình quy định cấp dưỡng cho con sau ly hôn là nghĩa vụ không phải là quyền. Trường hợp có tranh chấp về việc cấp dưỡng, Tòa án sẽ ra quyết định người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng. 

Thứ hai , căn cứ quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015

“Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;”

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tui theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đi với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó“.

Theo đó, việc thay đổi họ cho con dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cả cha, mẹ và được thể hiện rõ trong Tờ khai. Do đó, khi bạn muốn thay đổi họ cho con thì cần phải được sự đồng ý của chồng cũ bạn bằng văn bản.

Nếu được chồng cũ đồng ý, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thay đổi họ tên cho con theo quy định tại Điều 28 Luật hộ tịch 2014 như sau:

“Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

thủ tục thay đổi họ tên cho con

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc”.

Như vậy, bạn chỉ cần nộp giấy tờ sau: 

+) Tờ khai  đăng ký việc thay đổi hộ tịch (theo mẫu), trong đó có thể hiện sự đồng ý của bạn và chồng cũ về việc thay đổi họ cho con;

+) Bản chính giấy khai sinh của con;

+) Các giấy tờ làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân , sổ hộ khẩu…).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Có đổi họ cho con bằng họ của cha là người nước ngoài được không?

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button