Thủ tục xin cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam cho người Tiệp Khắc

Thủ tục xin cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam cho người Tiệp Khắc

Thủ tục xin cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam cho người Tiệp Khắc. Bạn của tôi là người Tiệp Khắc chưa có giấy phép lái xe. Tôi nghe nói Việt Nam được cấp bằng lái xe quốc tế gì đó mà được sử dụng ở 85 nước. Nay sang Việt Nam muốn làm giấy phép lái xe đó thì thủ tục như thế nào?Tư vấn luật giao thông:Xin cấp giấy phép lái xe quốc tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về đối tượng được xin cấp giấy phép lái xe quốc tế

Căn cứ quy định tại Điều 6 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT như sau:

“Điều 6. Đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế

Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET. còn giá trị sử dụng.”

Như vậy, dựa vào quy định của điều luật được dẫn chiếu trên, đối tượng được xin cấp giấy phép lái xe quốc tế bao gồm người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn là người Tiệp Khắc chưa có bằng lái xe. Mà Tiệp Khắc là một trong các quốc gia có tham gia Công ước Vian 1968 về Giao thông đường bộ. Nên đối với trường hợp bạn của bạn muốn xin cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam thì trước đó bạn của bạn phải có thẻ thường trú tại Việt Nam và giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng. Đáp ứng đủ điều kiện như trên thì bạn của bạn có thể làm thủ tục để xin cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam

Thứ hai, thủ tục xin cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam

Căn cứ quy định tại Điều 8 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT:

“Điều 8. Thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế

1. Cá nhân nộp đơn đề nghị cấp IDP theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này. Khi nộp đơn phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu”.

Xin cấp giấy phép lái xe quốc tế

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, dựa vào điều luật trên, thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế như sau:

– Cá nhân nộp đơn đề nghị cấp IDP theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 29/2015/TT-BGTVT đến sở giao thông vận tải.

– Khi nộp đơn phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu.

Bạn của bạn cần nộp đơn tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số những bài viết sau đây:

Có được cấp đồng thời bằng lái và Giấy phép lái xe quốc tế không?

Đăng ký tên cho xe ô tô nhưng chưa có bằng lái xe có đăng ký được không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay