Tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc là bao nhiêu?

Tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc là bao nhiêu?

Chào luật sư! Tôi muốn hỏi về tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc. Tôi đi ô tô trên đường cao tốc có đi lên đến 141 km/h. Tôi bị cảnh sát giao thông bắt vì lỗi chạy quá tốc độ cho phép. Họ nói tôi chạy quá 20 km/h. Tôi không biết quy định tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc là bao nhiêu? Vì trên đoạn đường tôi đi không có biển báo hiệu về tốc độ? Và nếu bị phạt thì mức phạt của tôi là bao nhiêu?Tư vấn giao thông đường bộtốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc là bao nhiêu, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc

Căn cứ Điều 3 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về giải thích từ ngữ có quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

12. Đường cao tốclà đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.”

Bên cạnh đó, Điều 9 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT có quy định:

“Điều 9. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ.

Tốc độ ti đa cho phép khai thác trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h.”

Như vậy, tốc độ của các loại xe cơ giới trên đường cao tốc được ghi trên biển báo hiệu. Tuy nhiên, nếu không có biển báo hiệu thì tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc là 120 km/h.

Về mức xử phạt khi vượt quá tốc độ:

Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;…”

tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy:

Theo như bạn trình bày, trên đường cao tốc đang đi không có biển báo hiệu tốc độ tối đa cho phép nên xác định tốc độ tối đa bạn được phép chạy là 120 km/h. Tuy nhiên, bạn chạy với tốc độ 141 km/h, tức là chạy quá tốc độ 21 km/h.

Theo quy định của pháp luật bạn sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức phạt đối với hành vi điều khiển ô tô với tốc độ 90 km/h trên đường cao tốc

Quy định về tốc độ tối đa đối với xe ô tô lưu thông trên đường cao tốc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button