19006172

Trong thời gian tước bằng lái xe có được điều khiển xe không?

Trong thời gian tước bằng lái xe có được điều khiển xe không?

Trong thời gian tước bằng lái xe có được điều khiển xe không? Chào tổng đài, tôi có vấn đề thắc mắc là hôm nọ tôi bị xử phạt hành chính và bị tước bằng lái xe ô tô 2 tháng. Vậy trong thời gian hai tháng này tôi có được lái xe hay không! nếu vẫn điều khiển xe thì có bị xử lý gì không ạ! xin cảm ơn!Tư vấn luật giao thông:Tước bằng lái xe có được điều khiển xe không

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấnVới vấn đề trong thời gian tước bằng lái xe có được điều khiển xe không? chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, điều khiển xe trong thời gian bị tước bằng lái

Căn cứ khoản 4 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Theo đó, trong thời gian 02 tháng bạn bị tước bằng lái xe thì bạn không được điều khiển xe. Nếu vi phạm quy định này bạn sẽ bị xử phạt.

Thứ hai, xử phạt đối với hành vi vi phạm

Căn cứ điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa”.

Đồng thời, Điểm i Khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21;”

Tước bằng lái xe có được điều khiển xe không

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, nếu bạn vẫn điều khiển xe trong khi bị tước giấy phép lái xe thì bị xử phạt như lỗi không có giấy phép lái xe. Cụ thể, bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và tạm giữ phương tiện 07 ngày.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về vấn đề trong thời gian tước bằng lái xe có được điều khiển xe không?. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Xác định thời điểm bắt đầu tính thời gian bị tước Giấy phép lái xe

Xử phạt với hành vi bị tước bằng lái xe ô tô trong 3 tháng vẫn tham gia giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.