Xe chở quá tải đường bị xử phạt thế nào?

Tôi điều khiển xe công ty vận chuyển hàng hóa. Xe tôi điều khiển 5 trục có tổng trọng lượng 34 tấn. Đi vào đường nội bộ có gắn bảng qui định là 20 tấn. Tôi bị CSGT dẫn đi cân xe, sau khi cân xe tôi tổng tải trọng là 32 tấn không quá tải trọng của xe nhưng tôi bị CSGT lập biên bản quá tải đường là 12 tấn. Xin cho tôi hỏi là CSGT lập biên bản như vậy có đúng không và tôi bị phạt như thế nào?
Xin chân thành cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộ:Quá tải đường

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 9 Thông tư 46/2015/TT-BCA quy định về xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn lưu hành trên đường bộ:

“Điều 9. Quy định về xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn lưu hành trên đường bộ

1. Xe quá tải trọng là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng của xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá tải trọng khai thác của đường bộ.

2. Xe quá khổ giới hạn là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có một trong các kích thước bao ngoài kể cả hàng hóa xếp trên xe (nếu có) vượt quá kích thước tối đa cho phép của các phương tiện khi tham gia giao thông trên đường bộ, cụ thể như sau:

a) Chiều dài lớn hơn 20 mét hoặc lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe;

b) Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét;

c) Chiều cao tính từ mặt đường bộ trở lên lớn hơn 4,2 mét (trừ xe chở container)…”

Như vậy, phương tiện giao thông có tổng trọng lượng hoặc có tải trọng trục xe vượt quá tải trọng khai thác của đường bộ được xem là trường hợp xe quá tải trọng đường.

Trong trường hợp của bạn, đường nội bộ quy định trọng tải tối đa là 20 tấn. Xe có tổng trọng lượng là 32 tấn, vượt quá tải trọng đường là 12 tấn. Vậy, việc cảnh sát giao thông lập biên bản quá tải đường là đúng.

Bên cạnh đó, Điều 33 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách)

“Điều 33. Xử phạt người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách)

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50% đến 100%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng;

7. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 3; Khoản 4 Điều này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;

8. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng quá khổ theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm; nếu gây hư hại cầu, đường phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra”.

Quá tải đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy,  xe tải bạn điều khiển có tổng trọng lượng là 32 tấn, vượt quá tải đường 12 tấn. Vậy, xe bạn đã vượt quá tải đường nằm trong khoảng từ 50% đến 100%. Do đó, sẽ bị xử phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng và đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Ngoài ra, bạn còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như bị buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng quá khổ theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm; nếu gây hư hại cầu, đường phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Lỗi đi sai làn đường của xe ô tô mới nhất

Chở người trên ô tô chở hàng có bị xử phạt không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi