Xe của công ty chở hàng siêu trường phải cấp giấy phép vận tải bằng ô tô không?

Xe của công ty chở hàng siêu trường phải cấp giấy phép vận tải bằng ô tô không?

Cho em hỏi thế nào gọi là hàng siêu trường ạ? Xe công ty chở hàng siêu trường bắt buộc phải cấp giấy phép vận tải bằng ô tô hay không?Chở hàng siêu trườngTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề xe của công ty chở hàng siêu trường; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 12 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 12. Quy định về hàng siêu trường, siêu trọng

1. Hàng siêu trường là hàng không thể tháo rời, khi xếp lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau:

a) Chiều dài lớn hơn 20,0 mét;

b) Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét;

c) Chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4,2 mét; đối với xe chở container lớn hơn 4,35 mét”.

Như vậy, theo căn cứ trên, hàng siêu trường là hàng không thể tháo rời, khi xếp lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài là: chiều dài lớn hơn 20,0 mét, chiều rộng lớn hơn 2,5 mét hoặc chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4,2 mét, đối với xe chở container lớn hơn 4,35 mét.

Về vấn đề cấp giấy phép kinh doanh vận tải cho xe chở hàng siêu trường

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ”.

Chở hàng siêu trường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp mà sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường thì cũng là một trong các trường hợp phải cấp giấy phép vận tải bằng ô tô.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button