Xe đạp điện có phải đăng ký xe không?

Xe đạp điện có phải đăng ký xe không?

Xe đạp điện có phải đăng ký xe không? Tôi mua xe đạp điện cho con từ 2015 nhưng hiện nay vẫn chưa đăng ký xe cho con. Tôi nghe nói xe đạp điện phải thực hiện đăng ký biển số trước ngày 30/6/2016 có đúng không? Mong Tư vấn An Nam trả lời giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!Xe đạp điện có phải đăng ký xe khôngTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Đối với vấn đề: Xe đạp điện có phải đăng ký xe không?, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016 có quy định định nghĩa xe đạp điện như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Lĩnh vực giao thông đường bộ:

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện)“.

Theo đó, xe đạp điện và xe máy điện là hai loại xe khác nhau, trong đó, xe đạp điện được hiểu là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Xe đạp điện có phải đăng ký xe không

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Và để biết xe đạp điện có phải đăng ký không cần căn cứ vào Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe. Theo đó, căn cứ Điều 1 về phạm vi điều chỉnh của Nghị định:

“Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Thông tư này quy định việc cấp, đổi, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của Luật giao thông đường bộ, bao gồm: Xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự; xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh (sau đây gọi chung là đăng ký xe)“.

Như vậy , hiện nay những loại xe phải thực hiện đăng ký xe bao gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự; xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh (sau đây gọi chung là đăng ký xe).

Do đó, xe đạp điện là một trong những phương tiện hiện nay không phải thực hiện đăng ký xe. Vậy nên, thông tin bạn biết là không đúng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Xe đạp điện và xe máy điện có phải đi làm thủ tục đăng ký xe không?

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe hiện nay

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xe đạp điện có phải đăng ký xe không?, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi