-->

Thế nào là xe đạp điện và xe máy điện?

Thế nào là xe đạp điện và xe máy điện?

Thế nào là xe đạp điện và xe máy điện? Tôi mới mua xe cho con nhưng có người thì bảo xe tôi mua là xe đạp điện, người thì bảo xe đấy là xe máy điện. Theo tôi biết quy chế áp dụng cho hai loại xe này là khác nhau khi tham gia giao thông. Vậy, quý công ty có thể phân biệt giúp tôi hai loại xe này không?Xe đạp điện và xe máy điệnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Thế nào là xe đạp điện và xe máy điện?, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 18 và 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

“18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

19. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự”.

Như vậy, theo quy định trên xe máy điện và xe đạp điện là hai loại xe khác nhau. Trong đó, xe máy điện là một loại xe cơ giới còn xe đạp điện là phương tiện giao thông thô sơ.

Ngoài ra, căn cứ điểm d, đ và e khoản 1 Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

đ) Các loại xe tương tự xe gắn máy là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h, trừ các xe quy định tại Điểm e Khoản này;

e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hom 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).“.

Theo đó, xe đạp điện và xe máy điện được hiểu như sau:

Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hom 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Xe đạp điện và xe máy điện

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, dựa vào vận tốc thiết kế của xe, bạn có thể biết chính xác xe bạn mua là xe đạp điện hay xe máy điện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để biết cụ thể hơn về đăng ký xe:

Xe đạp điện xe máy điện có phải đi làm thủ tục đăng ký xe không?

Người 15 tuổi thì được điều khiển xe máy điện hay chưa?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thế nào là xe đạp điện và xe máy điện? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi