Xe ô tô có trọng tải 3 tấn có cần gắn phù hiệu xe không?

Xe ô tô có trọng tải 3 tấn có cần gắn phù hiệu xe không?

Xin chào tổng đài tư vấn, tôi muốn hỏi tôi có một chiếc xe tải có trọng tải 3 tấn dùng để thực hiện vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa của công ty. Vậy xe của tôi có phải lắp phù hiệu xe không? Nếu có thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Trọng tải 3 tấnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về gắn phù hiệu cho xe ô tô kinh doanh vận tải:

Căn cứ theo quy định về những loại xe phải gắn phù hiệu được thể hiện tại khoản 3 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, theo đó:

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; xe taxi; xe buýt; xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc; sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải“.

Như vậy, xe tải có kinh doanh vận tải phải đăng ký phù hiệu. Bên cạnh đó; căn cứ vào Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có giải thích về kinh doanh vận tải như sau:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa; hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải; vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn có một chiếc xe tải dùng để thực hiện vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa của công ty. Do đó trường hợp của bạn thuộc hình thức kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp; và được xác định là xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải. Vì vậy phải gắn phù hiệu theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về lộ trình gắn phù hiệu cho ô tô kinh doanh vận tải:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì:

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt; xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn“.

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn có xe ô tô với trọng tải 3 tấn dùng để thực hiện vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa. Do đó; theo lộ trình mà luật đưa ra, thì xe của bạn có trọng tải 3 tấn phải gắn phù hiệu trước ngày 1 tháng 7 năm 2018.

Thứ ba, về hồ sơ cấp phù hiệu:

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT như sau:

“5. Đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này;

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức; cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản; hợp đồng thuê phương tiện giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở GTVT nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở GTVT địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định tại khoản 12 Điều này.

c) Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập; mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu”. 

Bên cạnh đó, điểm b khoản 5 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT được sửa đổi bởi Điểm b Khoản 11 Điều 1 Thông tư 60/2015/TT-BGTVT như sau:

“b) Sửa đổi điểm b khoản 5 Điều 55 như sau: 

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định tại khoản 12 Điều này.””

Trọng tải 3 tấn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau để cấp phù hiệu xe:

+) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT;

+) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên; bạn cần nộp hồ sơ đến Sở giao thông vận tải nơi công ty có trụ sở chính hoặc có trụ sở chi nhánh.

Lưu ý: Khi đến Sở giao thông vận tải, bạn phải cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập; mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu

Kết luận:

Đối với trường hợp xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ phải gắn phù hiệu và nếu có trọng tải 3 tấn thì sẽ phải gắn phù hiệu trước ngày 1 tháng 7 năm 2018 theo quy định hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề xe ô tô có trọng tải 3 tấn có cần gắn phù hiệu xe không? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quy định về người điều hành kinh doanh vận tải

Quy trình lắp thiết bị giám sát hành trình của xe

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi