19006172

Xử phạt khi điều khiển xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên

Xử phạt khi điều khiển xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên

Xử phạt khi điều khiển xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên. Tôi điều khiển xe máy thì có phải không? Nếu không nhường đường thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?Xe máy không nhường đường cho xe ưu tiênTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới câu hỏi Xử phạt khi điều khiển xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về mức phạt khi không nhường đường cho xe ưu tiên

Căn cứ quy định tại điểm đ Khoản 4 và điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019 NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với lỗi Xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên.

Bên cạnh việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Kết luận, vậy đối với lỗi của bạn trong trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1000.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Xử phạt khi điều khiển xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Quyền của xe ưu tiên khi tham gia giao thông

Mức phạt sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe máy

Mọi thắc mắc có liên quan đến vấn đề Xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam