Xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm

Xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm

Tôi đi xe máy chở theo con gái học lớp 9 ngồi phía sau mà cả tôi và cháu đều không đội mũ bảo hiểm nên bị CSGT lập biên bản. Xin hỏi tôi bị phạt như thế nào?Đội mũ bảo hiểmTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn 1900 6172. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm i và Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Mặt khác, Điều 22 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

Điều 22. Cảnh cáo

Cảnh cáo được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ và theo quy định thì bị áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo hoặc đối với mọi hành vi vi phạm hành chính do người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện. Cảnh cáo được quyết định bằng văn bản”.

Đội mũ bảo hiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, người điều khiển xe máy và người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm thì cả hai người đều bị xử phạt. Cụ thể:

– Đối với bạn (người điều khiển):

+) Hành vi không đội mũ bảo hiểm: bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

+) Hành vi chở người trên xe máy không đội mũ bảo hiểm: bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Con bạn là người được chở đi kèm người điều khiển xe máy cũng bị xử phạt về hành vi không đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, do con bạn mới học lớp 9 (14 tuổi) nên chỉ bị phạt cảnh cáo.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xe đạp vượt đèn đỏ có bị xử phạt tiền không?

Xe máy điện vượt đèn đỏ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi