Xử phạt xe có bạt che đậy vật liệu xây dựng nhưng vẫn để rơi vãi

Xử phạt xe có bạt che đậy vật liệu xây dựng nhưng vẫn để rơi vãi

Tôi lái xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng là đá. Trên xe có bạt che đậy nhưng do không buộc chắc chắn nên đá rơi vãi ra đường. Khi đi qua bốt giao thông thì tôi bị xử phạt hành chính. Theo tôi được biết xe chở vật liệu xây dựng có bạt che đậy thì không bị xử phạt vậy tại sao tôi bị xử phạt. Mong quý công ty giải đáp giúp tôi!Vật liệu xây dựngTư vấn luật giao thông:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 72 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về vận tải hàng hóa bằng xe ô tô:

1. Việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô phải chấp hành các quy định sau đây:

b) Khi vận chuyển hàng rời phải che đậy, không để rơi vãi“.

Với quy định trên thì về nguyên tắc khi vận chuyển hàng hóa rời bằng xe ô tô tải phải che đậy, không để rơi vãi. Do đó, nếu xe bạn có bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi thì vẫn được coi là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Và trong trường hợp này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 6 Điều 20 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 20. Xử phạt người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường;

6. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải khắc phục vi phạm, thu dọn vật liệu, rác, chất phế thải và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.”

Vật liệu xây dựng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo quy định trên, lái xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng là cát mà trên xe không có bạt che đậy để cát rơi vãi ra đường thì  sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức phạt với lỗi để dầu nhờn, hóa chất rơi vãi xuống đường bộ

Thủ tục nộp phạt qua đường bưu điện khi vi phạm giao thông đường bộ

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi