Hộp đen không hoạt động thì có bị tước phù hiệu xe không?

Hộp đen không hoạt động thì có bị tước phù hiệu xe không?

Xe khách đứng tên tôi có lắp hộp đen nhưng khi tôi điều khiển xe bị kiểm tra thì hộp đen không hoạt động. Tôi nghe nói phù hiệu xe tôi sẽ bị tước trong khoảng 02 tháng thì có đúng không?Hộp đen không hoạt độngTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi hộp đen không hoạt động thì có bị tước phù hiệu xe không?  của bạn; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định”.

Bên cạnh đó, Điểm đ Khoản 4 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định;

6. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm l, Điểm o, Điểm p, Điểm q Khoản 3; Điểm d, Điểm đ Khoản 4 Điều này bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có) đối với xe vi phạm”.

Ngoài ra, Điểm c, Khoản 3, Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP còn quy định:

“Điều 76. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

3. Đối với những hành vi vi phạm mà cùng được quy định tại các điều khác nhau của Chương II Nghị định này, trong trường hợp đối tượng vi phạm trùng nhau thì xử phạt như sau:

c) Hành vi quy định tại Điểm g Khoản 5 Điều 23, Khoản 3 Điều 24 và hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 4 Điều 28, trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện thì bị xử phạt theo quy định tại Điểm đ Khoản 4 Điều 28 của Nghị định này;”

Hộp đen không hoạt động

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy:

Trường hợp chủ phương tiện của xe ô tô có hộp đen không hoạt động đồng thời là người điều khiển thì bạn chỉ bị xử phạt đối với lỗi của chủ phương tiện, cụ thể:

– Mức xử phạt đối với lỗi vi phạm của bạn là phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

– Bị tước phù hiệu xe từ 01 tháng đến 03 tháng đối với xe vi phạm.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi hộp đen không hoạt động thì có bị tước phù hiệu xe không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau đây:

Mức xử phạt khi xe khách chở quá số người quy định

Mức phạt ô tô chở khách chạy không đúng tuyến đường, hành trình vận tải

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt khi hộp đen không hoạt động; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi