19006172

Không làm thủ tục sang tên ngay khi mua xe có bị phạt không

Không làm thủ tục sang tên ngay khi mua xe có bị phạt không

Em có mua xe máy lại nhưng lại không sang tên ngay khi mua xe sau đó 1 tháng trong lúc đang đi thì bị lập biên bản. Em hỏi trường hợp này sẽ bị xử phạt như thế nào?Tư vấn giao thông đường bộSang tên ngay khi mua xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Có bị phạt với lỗi xe không chính chủ vì mua xe máy mà không đi làm thủ tục sang tên ngay khi mua xe; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về trách nhiệm của chủ xe khi đăng ký sang tên xe

Căn cứ theo điều 6 thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về trách nhiệm của chủ xe.   

“Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.”

Như vậy trong trường hợp này khi mua lại xe của người khác thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên cho xe.

Về vấn đề xử phạt

Căn cứ khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP theo đó:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.”

Sang tên ngay khi mua xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Căn cứ quy định nêu trên, khi bạn mua xe mà không hoàn tất việc đăng ký thủ tục sang tên trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua xe thì bạn sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bài viết trên nói về vấn đề đi xe không chính chủ do chưa làm thủ tục sang tên ngay khi mua xe có bị xử phạt không. Ngoài ra bạn vui lòng tham khảo các bài viết sau:

Thủ tục sang tên xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người trong cùng tỉnh

Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe theo quy định

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì còn vướng mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn

luatannam