Thân nhân của công nhân quốc phòng có được cấp thẻ bảo hiểm y tế?

Thân nhân của công nhân quốc phòng có được cấp thẻ bảo hiểm y tế?

Tôi chưa có bảo hiểm y tế nhưng có con là công nhân quốc phòng trong quân đội. Tôi là mẹ thì có được bảo hiểm y tế do Nhà nước cấp không? Nếu có thì mức hưởng là bao nhiêu?Công nhân quốc phòngTư vấn Bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về bảo hiểm y tế đối với thân nhân công nhân quốc phòng; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 8 Nghị định 151/2016/ NĐ-CP quy định chế độ BHYT đối với thân nhân của viên chức quốc phòng như sau:

Điều 8. Chế độ bảo hiểm y tế đối với thân nhân của công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội

Chế độ bảo hiểm y tế đối với thân nhân của công nhân và viên chức quốc phòng phục vụ trong Quân đội theo khoản 3 Điều 39 của Luật, được quy định như sau:

1. Thân nhân của công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội nếu không có chế độ bảo hiểm y tế thì được hưởng chế độ bảo hiểm y tế như đối với thân nhân của sĩ quan; quân nhân chuyên nghiệp; hạ sĩ quan; binh sĩ Quân đội đang tại ngũ quy định tại điểm 1; khoản 3; Điều 12 Luật bảo hiểm y tế, được sửa đổi, bổ sung năm 2014.

2. Thân nhân của công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này bao gồm: Bố đẻ, mẹ đẻ; bố đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tui; con đẻ, con nuôi hp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật theo quy định của pháp luật”.

Bên cạnh đó, Công văn 2821/BHXH-CSYT hướng dẫn cụ thể vấn đề này như sau:

“1. Trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1351/QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 về việc ban hành mã s ghi trên thẻ BHYT, thân nhân công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội được cấp mã đối tượng và mã quyền lợi hưởng BHYT như sau:

– Mã đối tượng được ký hiệu là “TV”;

– Mã quyền lợi hưởng được ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở”.

Như vậy, thân nhân của công nhân quốc phòng gồm: Bố đẻ, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tui; con đẻ, con nuôi hp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật theo quy định của pháp luật. Thân nhân này tham gia BHYT theo nhóm do ngân sách nhà nước đóng với mức hưởng BHYT là 80%.

Trường hợp bạn là mẹ của công nhân quốc phòng nên được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Bạn được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám bệnh; chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT.

Công nhân quốc phòng

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

– Bạn là mẹ của công nhân quốc phòng nên được Nhà nước cấp thẻ BHYT;

– Bạn được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám bệnh; chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT khi đi đúng tuyến.

Trên đây là tư vấn về bảo hiểm y tế đối với thân nhân của công nhân quốc phòng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quyền lợi BHYT quân nhân khi KCB ở các bệnh viện tư nhân?

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho thân nhân sỹ quan quân đội

Nếu còn vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.