19006172

Điều khiển xe máy trong thời gian chờ cấp lại bằng lái có bị phạt không?

Điều khiển xe máy trong thời gian chờ cấp lại bằng lái có bị phạt không?

Điều khiển xe máy trong thời gian chờ cấp lại bằng lái có bị phạt không? Xin chào tổng đài, em vừa làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe hạng A1 do bị mất vào tháng 4 thì khi nào sẽ được cáp lại bằng ạ? Thông thường mất khoảng bao nhiêu ngày? Nếu em điều khiển xe máy trong thời gian vẫn đang chờ cấp lại bằng thì CSGT có được xử phạt em không? Nếu bị phạt thì mức tiền phạt như thế nào? Em cám ơn nhiều!xe máy trong thời gian chờ cấp lại bằng

Tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Điều khiển xe máy trong thời gian chờ cấp lại bằng lái có bị phạt không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời hạn cấp lại bằng lái xe hạng A1 bị mất

Căn cứ Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

… Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe”.

Như vậy, sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì bạn sẽ được cấp lại bằng lái xe hạng A1 bị mất. Do đó, bạn phải chờ đến tháng 6 bạn mới được cấp lại bằng lái xe. 

Thứ hai, Điều khiển xe máy trong thời gian chờ cấp lại bằng lái có bị phạt không?

Theo quy định tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì bằng lái xe là 01 trong những giấy tờ mà bạn bắt buộc phải mang theo khi điều khiển xe.

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu tại thời điểm kiểm tra không xuất trình được bằng lái xe máy thì sẽ được giải quyết như sau:

– Người có thẩm quyền vẫn tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có bằng lái xe; đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về những hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (nếu có) và tạm giữ xe theo quy định;

– Nếu trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính mà xuất trình được bằng lái xe theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển và không xử phạt đối với chủ phương tiện;

– Nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính mới xuất trình được thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo lỗi không có bằng lái xe.

Do đó, căn cứ Điểm c Khoản 2 và Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định mức phạt khi Điều khiển xe máy khi chờ cấp lại bằng:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.

xe máy trong thời gian chờ cấp lại bằng

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Vì vậy

– Nếu Quyết định xử phạt ghi nhận hành vi không mang theo bằng lái xe hạng A1 thì bạn bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Nếu Quyết định xử phạt ghi nhận hành vi không có bằng lái xe hạng A1 thì bạn bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Điều khiển xe máy trong thời gian chờ cấp lại bằng lái có bị phạt không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Điều khiển xe máy trong thời gian chờ cấp lại bằng lái có bị phạt không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam