19006172

Điều kiện sức khỏe thi bằng lái xe hạng A1

Điều kiện sức khỏe thi bằng lái xe hạng A1

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi năm nay tôi 19 tuổi nhưng tôi bị hỏng một bên mắt, mắt còn lại có thị lực 6/10. Như vậy tôi có đủ điều kiện sức khỏe để thi bằng lái xe hạng A1 hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Sức khỏe để thi bằng lái xe hạng A1Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về độ tuổi thi bằng lái xe hạng A1:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;”

Như vậy, theo quy định trên thì người từ đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự. Do đó đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn 19 tuổi cho nên bạn đã đủ điều kiện về độ tuổi thi bằng hạng A1.

Thứ hai, điều kiện về sức khỏe thi bằng lái xe hạng A1:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì:

“2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo Phụ lục số 01 quy định Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT). Theo đó, người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe hạng A1:

+) Đang rối loạn tâm thần cấp, rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi.

+) Liệt vận động từ hai chi trở lên

+) Thị lực nhìn xa hai mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Nếu còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây.

+) Người cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

+) Sử dụng các chất ma túy. Sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định.

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn bị hỏng một bên mắt, mắt còn lại có thị lực 6/10 thì bạn vẫn đủ điều kiện để tham gia thi Giấy phép lái xe hạng A1.

Sức khỏe để thi bằng lái xe hạng A1

 Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Điều kiện sức khỏe để thi bằng lái xe hạng A1 được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề điều kiện sức khỏe để thi bằng lái xe hạng A1. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Hồ sơ và nơi nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy

Thi giấy phép lái xe có yêu cầu về chiều cao tối thiểu không?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề điều kiện về sức khỏe để thi bằng lái xe hạng A1 . Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

 

luatannam