19006172

Dùng điện thoại khi điều khiển ô tô có được nộp phạt qua bưu điện?

Dùng điện thoại khi điều khiển ô tô có được nộp phạt qua bưu điện?

Cho em hỏi về vấn đề như sau: Trong trường hợp em đi ô tô mà sử dụng điện thoại không may bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Vi phạm lỗi này có bị tước bằng không? Lỗi này có được nộp phạt tại chỗ không vậy? Mong tổng đài hướng dẫn giúp em để có thể nộp phạt theo đúng quy định. Xin cảm ơn rất nhiều.Dùng điện thoại khi điều khiển ô tô

Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, dùng điện thoại khi điều khiển ô tô bị phạt như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 4 và điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm e khoản 4 Điều này bị tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt sử dụng trái quy định;

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì với lỗi dùng điện thoại khi điều khiển ô tô thì bạn sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng GPLX từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thứ hai, dùng điện thoại khi điều khiển ô tô có được nộp phạt qua bưu điện?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt”.

Như vậy, trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà không bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung khác và cá nhân, tổ chức bị xử phạt không cư trú, đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm; đồng thời có đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt thì người có thẩm quyền xử phạt có thể ra quyết định nộp tiền phạt qua đường bưu điện.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe do dùng điện thoại khi điều khiển ô tô nên bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe do đó không được nộp phạt qua bưu điện. 

Trên đây là bài viết về vấn đề dùng điện thoại khi điều khiển ô tô có được nộp phạt qua bưu điện?

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc về giao thông đường bộ bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Mức phạt lỗi điều khiển xe máy điện sử dụng điện thoại năm 2020

Chạy xe máy sử dụng điện thoại di động có bị tước bằng lái không?

luatannam