19006172

Mức phạt khi điều khiển xe ô tô không có gương chiếu hậu năm 2023

Mức phạt khi điều khiển xe ô tô không có gương chiếu hậu năm 2023

Mức phạt khi điều khiển xe ô tô không có gương chiếu hậu năm 2023? Tôi có đỗ xe qua đêm ngoài đường nên bị bẻ trộm gương chiếu hậu của ô tô. Sau đó tôi có điều khiển xe đến nơi sửa thì trên đường đi bị CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Cho tôi hỏi khi tham gia giao thông có bắt buộc phải có 02 gương chiếu hậu cho xe không? Nếu vi phạm thì tôi bị phạt như thế nào? Tôi không mang theo tiền nên CSGT lập biên bản và tạm giữ giấy phép lái xe của tôi thì có đúng không?điều khiển xe ô tô không có gương chiếu hậu

Dịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về việc lắp gương chiếu hậu trên xe ô tô

Căn cứ Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới thì: Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

– Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

– Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

– Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

– Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

– Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

– Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

– Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

– Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

– Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

– Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Như vậy, theo quy định trên thì xe ô tô phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển. Trường hợp người điều khiển xe tham gia giao thông mà không đáp ứng các điều kiện nêu trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, mức xử phạt khi điều khiển xe không lắp gương chiếu hậu

Căn cứ vào Điểm a, Khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó), trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m khoản 3 Điều 23, điểm q khoản 4 Điều 28 Nghị định này;”

Như vậy, bạn điều khiển ô tô thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng với lỗi điều khiển xe không có đủ gương chiếu hậu.

Thứ ba, quy định về tạm giữ giấy tờ

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ, đường sắt.

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Theo quy định trên thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt. Do đó, nếu bạn không mang tiền để CSGT tiến hành ra quyết định xử phạt tại chỗ thì CSGT lập biên bản và tạm giữ giấy phép lái xe của bạn để đảm bảo việc nộp phạt là đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

-->Xe không có gương chiếu hậu phạt bao nhiêu tiền?

luatannam