19006172

Mức xử phạt điều khiển xe có khoang chở hành lý không đúng kích thước

Mức xử phạt điều khiển xe có khoang chở hành lý không đúng kích thước

Tôi điều khiển xe khách bị CSGT lập biên bản với lỗi sử dụng khoang chở hành lý không đúng kích thước. Cho tôi hỏi lỗi này có bị phạt không? Nếu phạt thì tôi bị xử phạt thế nào? Xe này của công ty thì phía công ty có bị xử phạt không?khoang chở hành lý không đúng kích thước

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về lỗi thay đổi kích thước của khoang chở hành lý

Căn cứ khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định:

“Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Như vậy, theo quy định này thì việc tự ý cải tạo khoang chở hành lý trên xe khách sẽ vi phạm quy định của Luật giao thông đường bộ nên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, về mức xử phạt lỗi điều khiển xe có khoang chở hành lý không đúng kích thước

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ_CP quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe ô tô có kích thước khoang chở hành lý không đúng thiết kế thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thứ hai, mức xử phạt chủ phương tiện đưa xe có khoang chở hành lý có kích thước thùng xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất ra lưu thông

Căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 9 điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Đưa xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông;

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

k) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng;

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp công ty bạn đưa xe ô tô có kích thước khoang chở hành lý không đúng thiết kế của nhà sản xuất ra lưu thông thì sẽ bị phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng và buộc phải khôi phục lại kích thước ban đầu.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-->Năm 2020 trễ hạn nộp phạt vi phạm giao thông bị xử lý thế nào?

luatannam