19006172

Xe chưa sang tên thì định danh thế nào

Xe chưa sang tên thì định danh thế nào

Trước đó tôi có mua một xe ô tô và nhờ 1 người ở hà nội đứng tên giúp để đăng ký biển số xe hà nội. Nghe nói sắp tới có thông tư về mã định danh biển số xe ấy ạ thì trường hợp này xe chưa sang tên thì sẽ định danh thế nào và có phải mang theo giấy tờ gì để đi đường hay sử dụng gì không ạ? Em cảm ơn.Xe chưa sang tên thì định danh thế nào

Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về Xe chưa sang tên thì định danh thế nàoTổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 39. Điều khoản chuyển tiếp

1. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

2. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.

3. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số theo quy định của Thông tư này.

4. Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư này thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định.

5. Đối với Công an cấp xã được phân cấp đăng ký xe mô tô trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện đăng ký xe theo quy định tại Thông tư này.

6. Mẫu chứng nhận đăng ký xe ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an và biển số xe ô tô, rơmoóc, sơmi rơmoóc, mô tô biển 5 số đã sản xuất trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sử dụng đến hết.”

Theo quy định trên, đối với xe đã đăng ký biển xe 5 số trước ngày Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực thi hành mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. Do đó, xe của bạn đang đi mà qua ngày 15.8.2023 sẽ được định danh theo chủ xe.

Như vậy, sau ngày 15.08.2023 Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực thực hiện chính sách định danh biển số xe theo chủ sở hữu nên hiện tại xe của bạn đang nhờ người khác đứng tên sẽ được định danh theo chủ xe trên đăng ký xe. Thật ra, việc định danh biển số xe sẽ không ảnh hưởng gì đến bạn và khi lưu thông trên đường bạn cũng sẽ không phải mang giấy tờ gì theo và vẫn thực hiện như trước đây.

Nếu sau này bạn sang tên thì sẽ thực hiện thu hồi Giấy đăng ký xe và biển số xe của chủ cũ và bạn về nơi cư trú để đăng ký biển số xe định danh theo tên của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mọi thắc mắc liên quan đến Xe chưa sang tên thì định danh thế nào, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam