19006172

Xử phạt ô tô không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên năm 2023

Xử phạt ô tô không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên năm 2023

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như thế nào được hiểu là đường ưu tiên? Trường hợp điều khiển xe ô tô mà vi phạm lỗi không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên thì sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền vậy? Có bị thu bằng lái trong 3 tháng không ạ? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn pháp luật rất nhiều.nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về đường ưu tiên

Căn cứ theo quy định tại Khoản 15 Điều 3 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

15. Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông đường bộ được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.”

Như vậy, theo quy định trên thì đường ưu tiên được hiểu là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông đường bộ được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.

Thứ hai, xử phạt ô tô không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên

Căn cứ theo quy định tại Điểm n Khoản 3 và Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

n) Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm e khoản 4 Điều này bị tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt sử dụng trái quy định;

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn điều khiển xe ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, trong trường hợp bạn gây tai nạn giao thông thì bạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề xử phạt ô tô không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên năm 2023.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về giao thông đường bộ bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp. 

Ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên bị phạt như thế nào?

Những tuyến đường hạn chế phương tiện lưu thông ở Hà Nội

luatannam