19006172

Chế độ BHXH cho lao động nữ bị sẩy thai 8 tuần năm 2023

Chế độ BHXH cho lao động nữ bị sẩy thai 8 tuần năm 2023

Chế độ BHXH cho lao động nữ bị sẩy thai 8 tuần năm 2023. Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi bị sẩy thai 8 tuần phải nghỉ việc thì chế độ mà tôi được hưởng quy định như thế nào? Ví dụ như thời gian nghỉ, mức hưởng khi nghỉ sẩy thai và giấy tờ cần nộp. Hồ sơ sẽ gửi công ty hay trực tiếp nộp đến cơ quan BHXH để giải quyết. Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.lao động nữ bị sẩy thai

Hỗ trợ tư vấn Luật lao động qua tổng đài 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian nghỉ khi lao động nữ bị sẩy thai 8 tuần

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý như sau:

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.”

Theo quy định trên, khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội mà mang thai, trường hợp thai bị sảy sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản căn cứ vào tình trạng sức khỏe và quy định của pháp luật, bác sĩ sẽ chỉ định thời gian nghỉ việc của người lao động tương ứng. Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn bị sẩy thai 8 tuần thì bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản tối đa là 20 ngày.

Thứ hai, mức hưởng BHXH khi lao động nữ bị sẩy thai

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Như vậy, mức hưởng cho những ngày nghỉ do bị sảy thai của bạn được tính bằng mức trợ cấp theo tháng (bình quân tiền lương đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản) : 30 x 20 ngày nghỉ.

Thứ ba, hồ sơ và nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ khi sẩy thai

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ như sau:

+) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

+) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú”.

Bên cạnh đó, căn cứ tại Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì bạn cần nộp hồ sơ hưởng chế độ sẩy thai cho công ty nơi bạn đang làm việc. Sau khi công ty nhận đủ hồ sơ của bạn thì trong 10 ngày làm việc phải làm hồ sơ gửi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ sảy thai cho bạn.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Kê khai chế độ sảy thai trên phần mềm Bảo hiểm điện tử

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn Thai sản Online 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Lao động nữ sảy thai có được nghỉ dưỡng sức theo chỉ định của bác sĩ?

luatannam