19006172

Lao động nữ sảy thai có được nghỉ dưỡng sức theo chỉ định của bác sĩ?

Lao động nữ sảy thai có được nghỉ dưỡng sức theo chỉ định của bác sĩ?

Xin chào tổng đài, em đang thắc mắc là do em sẩy thai 13 tuần nên em vừa được công ty cho nghỉ theo chế độ của BHXH. Vậy sau này quay lại làm việc thì em xin thêm để nghỉ dưỡng sức được không? Công ty hay cơ quan BHXH hay bác sĩ sẽ có quyền quyết định số ngày nghỉ dưỡng sức cho em? Vì bác sĩ có cho giấy nghỉ hưởng BHXH, em có thể nghỉ theo chỉ định của bác sĩ được không? Chồng em có được nghỉ chăm sóc em khi em bị sẩy thai không?Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện nghỉ dưỡng sức sau khi sẩy thai

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:…”

Như vậy, khi bạn bị sảy thai thì bạn thuộc trường hợp được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội.

Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Như vậy, bạn bị sảy thai mà trong thời gian 30 ngày đầu làm việc sức khỏe chưa phục hồi thì bạn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 đến 10 ngày.

 Thứ hai, lao động nữ sảy thai có được nghỉ dưỡng sức theo chỉ định của bác sĩ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Như vậy, số ngày được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe thai sản của bạn là do công ty bạn và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trong trường hợp nơi bạn làm việc chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do công ty quyết định. Vì vậy, bạn sẽ không được nghỉ dưỡng sức theo số ngày nghỉ chỉ định của bác sĩ.

Thứ ba, chồng được nghỉ chăm sóc vợ sảy thai không?

Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.”

Như vậy, với trường hợp sẩy thai thì pháp luật có quy định về chế độ, thời gian hưởng chế thai sản đối với người vợ tham gia BHXH, còn chồng thì không được nghỉ theo quy định của luật. Do đó, khi bạn bị sẩy thai thì chồng bạn không được bảo hiểm cho nghỉ để chăm sóc vợ mà vẫn được hưởng lương.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

->Dưỡng sức sau sẩy thai trùng ngày nghỉ hằng tuần có được nghỉ bù?

luatannam