19006172

Trường hợp bị sảy thai hồ sơ hưởng thai sản bao gồm những gì?

Trường hợp bị sảy thai hồ sơ hưởng thai sản bao gồm những gì?

Chị gái em bị sẩy thai 15 tuần bây giờ muốn hưởng chế độ thì cần giấy tờ gì vậy ạ? Trên giấy ra viện của chị gái em bác sĩ ghi sai mất tên, bị thiếu dấu thì có thể xin cấp lại không? Thời hạn bao nhiêu lâu chị gái em sẽ phải nộp hồ sơ vì em sợ xin cấp giấy ra viện lâu ảnh hưởng đến quyền lợi của chị. Em xin cảm ơn rất nhiều.Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi về Trường hợp bị sảy thai hồ sơ hưởng thai sản bao gồm những gì của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, trường hợp bị sảy thai hồ sơ hưởng thai sản bao gồm những gì?

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định vấn đề bị sảy thai hồ sơ hưởng thai sản bao gồm những gì như sau:

Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2.1. Lao động n đi khám thai, sy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bn sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyn tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bn sao giấy chuyn tuyến hoặc bản sao giấy chuyn viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bn sao giy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp chị gái bạn sẩy thai để hưởng trợ cấp BHXH cần chuẩn bị một trong các giấy tờ sau:

– Trường hợp điều trị nội trú: bản sao giấy ra viện kèm theo bản sao giấy chuyển tuyến hoặc chuyển viện (nếu có).

– Trường hợp điều trị ngoại trú: giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc bn sao giy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Thứ hai, sai tên trong giấy ra viện có được cấp lại để nộp hồ sơ hưởng thai sản không?

Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT  quy định:

“Điều 26. Trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

a) Cấp lại giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau đây:…

– Có sai sót về thông tin được ghi trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp cấp lại phải đóng dấu “Cấp lại” trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, trong trường hợp chị gái bạn bị sai tên trên giấy ra viện, chị gái bạn cần yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh đã cấp giấy ra viện cho chị gái bạn cấp lại giấy theo quy định nêu trên.

Thứ ba, thời hạn phải nộp hồ sơ hưởng thai sản khi bị sảy thai

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Như vậy, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, chị gái bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho công ty để yêu cầu giải quyết chế độ theo quy định.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về Trường hợp bị sảy thai hồ sơ hưởng thai sản bao gồm những gì?  bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

->Hết chế độ nghỉ do sảy thai thì NLĐ có được nghỉ dưỡng sức không

luatannam