19006172

Hồ sơ nhận tiền trợ cấp khi sẩy thai là bản chính hay bản sao?

Hồ sơ nhận tiền trợ cấp khi sẩy thai là bản chính hay bản sao?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như sau: Vợ em bị sẩy thai 6 tuần, có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do bác sĩ cấp cho. Em có đi photo chứng thực và nộp lại cho công ty thì công ty yêu cầu bản gốc thì có đúng quy định không ạ? Vợ em được nghỉ 20 ngày theo nội dung ghi trong giấy thì mức trợ cấp mà vợ em được nhận là bao nhiêu tiền và thời hạn cho phép nộp hồ sơ trong bao lâu? Xin cảm ơn.Hồ sơ nhận tiền trợ cấp khi sẩy thai

Hỗ trợ tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ nhận tiền trợ cấp khi sẩy thai là bản chính hay bản sao?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai như sau:

“2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“- Bản sao hợp lệ là bản sao được chứng thực sao từ sổ gốc hoặc chứng thực sao từ bản chính hoặc bản sao đã được đối chiếu với bản chính.

– Thành phần hồ sơ nêu tại văn bản này nếu không ghi là bản chính thì có thể nộp bản chính hoặc bản sao hợp lệ; các thành phần hồ sơ, mẫu hồ sơ khác nêu trong văn bản này mà do cơ quan BHXH lập hoặc ban hành là bản chính.”

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Vợ bạn bị sẩy thai bạn có photo công chứng giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và nộp lại cho công ty thì công ty yêu cầu bản gốc là không đúng quy định. Trường hợp này bạn vẫn có thể nộp bản sao có chứng thực.

Thứ hai, mức trợ cấp khi nghỉ 20 ngày sẩy thai

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Theo đó, mức trợ cấp khi vợ bạn sảy thai được tính bằng: 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản : 30 ngày x 20 ngày nghỉ.

Thứ ba, thời hạn nộp hồ sơ khi sẩy thai

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì vợ bạn cần nộp hồ sơ hưởng chế độ sẩy thai trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn Thai sản Online 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Hết chế độ nghỉ do sảy thai thì NLĐ có được nghỉ dưỡng sức không

luatannam