19006172

Điều kiện hưởng chế độ thai sản do sẩy thai năm 2023

Điều kiện hưởng chế độ thai sản do sẩy thai năm 2023

Tôi làm ở một công ty có vốn nước ngoài. Trước đó tôi đã tham gia BHXH được 3 năm và chấm dứt vào cuối năm 2018. Khi làm việc ở công ty mới, tôi bắt đầu ký hợp đồng và tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm từ tháng tháng 9/2022, sau đó đầu tháng 1/2023 tôi bị sẩy thai thì có được hưởng chế độ BHXH không? Cách tính tiền mà tôi được hưởng như thế nào? Trình tự, thủ tục giải quyết chế độ sảy thai cho em thế nào ạ?VIDEO: 05 NGUYÊN NHÂN BẠN CHƯA NHẬN ĐƯỢC TIỀN THAI SẢN

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ thai sản do sẩy thai

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý như sau:

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.”

Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật chỉ cần bạn đang tham gia đóng BHXH mà bị sẩy thai thì bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ BHXH từ 10 ngày đến 50 ngày.

Do đó, trước đó bạn đã tham gia BHXH được 3 năm và chấm dứt vào cuối năm 2018. Khi làm việc ở công ty mới, bạn bắt đầu ký hợp đồng và tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm từ tháng tháng 9/2022, sau đó đầu tháng 1/2023 bạn bị sẩy thai thì bạn vẫn được hưởng chế độ BHXH khi bị sẩy thai.

Thứ hai, cách tính mức hưởng BHXH khi bị sẩy thai

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Như vậy, mức hưởng cho những ngày nghỉ do bị sảy thai của bạn được tính bằng mức trợ cấp theo tháng (bình quân tiền lương đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản) : 30 và nhân với số ngày bạn được nghỉ.

Hưởng chế độ thai sản do sẩy thai

Thứ ba, về trình tự – thủ tục giải quyết chế độ sẩy thai

Căn cứ vào Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Quyết định 222/2021/QĐ-BHXH thì thủ tục làm chế độ thai sản khi người lao động sảy thai thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 01: Công ty thực hiện báo giảm lao động nghỉ thai sản do sảy thau trên phần mềm bảo hiểm xã hội. Sau đó, cơ quan Bảo hiểm sẽ phê duyệt hồ sơ báo giảm thai sản. Về việc báo giảm thai sản, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Hướng dẫn báo giảm thai sản trên phần mềm Bảo hiểm xã hội

Bước 02: Sau khi sảy thai, người lao động gửi Giấy ra viện (nếu nằm viện) hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội (nếu ngoại trú)  cho Công ty để Công ty làm chế độ thai sản do sảy thai cho người lao động.

Lưu ý: Thời hạn giải quyết chế độ thai sản khi sảy thai là 45 ngày tính từ ngày quay trở lại làm việc. Do đó, bạn cần lưu ý để làm cho đúng thủ tục.

Bước 03: Công ty căn cứ vào Giấy tờ mà Người lao động gửi để thực hiện làm hồ sơ thai sản cho người lao động trên cơ quan Bảo hiểm xã hội, cụ thể:

1. Kê khai chế độ thai sản do sảy thai trên phần mềm Bảo hiểm xã hội. Chọn hồ sơ 630b. Khi kê khai xong các nội dung yêu cầu thì cần đính kèm các giấy tờ nêu tại Bước 02 để làm căn cứ giải quyết chế độ. Sau đó, ký và gửi hồ sơ điện tử lên Bảo hiểm xã hội.

Về việc kê khai chế độ thai sản trên phần mềm Bảo hiểm xã hội, bạn có thể tham khêm bài viết sau: Kê khai chế độ sảy thai trên phần mềm Bảo hiểm điện tử

2. Sau khi gửi xong hồ sơ điện tử, bạn cần soạn mẫu 01b-HSB để gửi qua bưu điện lên cơ quan Bảo hiểm xã hội chủ quản để được giải quyết chế độ dưỡng sức.

Khi gửi hồ sơ qua bưu điện thì cần gửi Mẫu 01b -HSB (bản giấy, ký đóng dấu đỏ của Công ty) và các giấy tờ nếu có nêu tại Bước 02. Về việc kê khai mẫu 1b-HSB  bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Cách điền mẫu 01B-HSB giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con

Lưu ý: Nếu chỉ gửi hồ sơ thai sản điện tử qua phần mềm BHXH thì chưa hoàn thiện và bên Bảo hiểm xã hội sẽ từ chối không giải quyết, nên ngay sau khi nộp hồ sơ điện tử xong cần phải làm bộ hồ sơ giấy để gửi lên bảo hiểm để tránh bị từ chối hồ sơ.

Sau khi gửi hồ sơ lên cơ quan BHXH, Công ty sẽ nhận được mã hồ sơ và có thể theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ qua mã hồ sơ. Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Hướng dẫn tra cứu quá trình giải quyết hồ sơ thai sản

Bước 04: Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật:

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Cơ quan BHXH sẽ trả email, SMS thông báo về việc xử lý thành công hồ sơ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh con;

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Cơ quan BHXH sẽ trả email, SMS thông báo về việc từ chối tiếp nhận xử lý hồ sơ và yêu cầu hoàn thiện lại theo hướng dẫn gửi kèm.

Lưu ý: khi được trả hồ sơ hợp lệ thì cơ quan BHXH sẽ gửi thông báo về việc phê duyệt tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi con cho người lao động

Bước 05: Người lao động nhận tiền trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh theo phương thức đã đăng ký (thường là chuyển vào tài khoản cá nhân của người lao động).

Mọi ý kiến vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến về chế độ thai sản 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Lao động nữ sảy thai có được nghỉ dưỡng sức theo chỉ định của bác sĩ?

luatannam