Cách điền mẫu C70A-HD giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con

Cách điền mẫu C70A-HD giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con

Cho em hỏi người lao động bên em mới sinh con mà em lại không biết điền C70A-HD như thế nào vì em mới nhận việc thôi ạ. Mong anh/chị hỗ trợ em với ạ?Tư vấn chế độ thai sản:C70A-HD

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề cách điền mẫu C70A-HD giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Mẫu C70a-HD được ban hành kèm theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH. Theo đó, về cách điền mẫu C70A-HD về chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con thì sẽ điền vào Phần III Mục B như sau:

+ Cột Họ và tên: Ghi rõ họ và tên của lao động nữ sinh con

+ Cột số sổ BHXH/số định danh: Ghi số sổ BHXH  đối với người lao động đã có sổ bảo hiểm xã hội hoặc ghi số bảo hiểm y tế đối với người lao động chưa được cấp sổ bảo hiểm xã hội đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

+ Cột tình trạng:

Trường hợp sinh thông thường: Ghi sinh con (SC)/ số con sinh ra (trường hợp sinh một thì không phải ghi); nếu con dưới hai tháng tuổi chết thì ghi -2, nếu con từ hai tháng tuổi trở lên chết thì ghi 2, trường hợp sinh từ hai con trở lên mà vẫn còn có con sống thì không phải ghi thông tin này.

Trường hợp mẹ phải nghỉ dưỡng thai (Khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 ): Ghi tương tự như trường hợp thông thường.

Trường hợp mẹ chết sau khi sinh (Khoản 4 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014): là trường hợp mẹ có tham gia BHXH mà cha hưởng chế độ để chăm con thì ghi: số con được sinh/số chứng minh thư hoặc số hộ chiếu hoặc số thẻ căn cước của người mẹ trong trường hợp giấy khai sinh, giấy chứng sinh, giấy chứng tử không thể hiện số chứng minh thư hoặc số hộ chiếu hoặc số thẻ căn cước của người mẹ; trường hợp sinh một con thì không cần ghi số con và mặc nhiên được hiểu là sinh một con.

Trường hợp mẹ chết sau khi sinh hoặc mẹ gặp rủi ro không còn đủ sức khỏe để chăm con (Khoản 6 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014): là trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà cha hưởng chế độ để chăm con thì ghi tương tự như trên.

+ Cột 3: Điều kiện tính hưởng về thời điểm. Bỏ trống không ghi.

+ Cột 4, 5: ghi ngày, tháng, năm đầu tiên người lao động thực tế nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định;

+ Cột 6: ghi tổng số ngày thực tế người lao động nghỉ việc trong kỳ đề nghị giải quyết.

C70A-HD

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Phần C: Ghi hình thức người lao động đăng ký nhận tiền trợ cấp: Nếu để trống thì mặc nhiên được hiểu là nhận tiền mặt thông qua người sử dụng lao động; nếu nhận tiền qua tài khoản tiền gửi thì ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi người lao động mở tài khoản; nếu nhận tiền trực tiếp tại cơ quan BHXH thì ghi: BHXH; nếu nhận tiền trực tiếp tại tổ chức dịch vụ được cơ quan BHXH ủy quyền thì ghi: DVBH.

Trên đây là bài viết về cách điền mẫu C70A-HD giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức trợ cấp một lần khi sinh con là bao nhiêu?

Cách tính tiền lương một ngày để làm căn cứ hưởng chế độ thai sản

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi