Cách tính số ngày nghỉ khám thai của lao động nữ năm 2020

Cách tính số ngày nghỉ khám thai của lao động nữ năm 2020

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi là lao động nữ đang đi làm việc tại công ty, tôi đang mang thai tháng thứ 4. Bắt đầu từ tháng này tôi mới đi khám thai và được cấp giấy của bệnh viện. Trong tháng 3 tôi xin công ty nghỉ làm để đi khám thai một lần vào thứ 2 ngày 23/03/2020. Dự tính trong ngày nghỉ lễ 30/4 tôi sẽ đi khám thai lần thứ 2. Trường hợp này tôi sẽ được hưởng cả 2 lần đi khám thai đúng không ạ? Mức trợ cấp ngày nghỉ khám thai được tính như thế nào? Và hồ sơ cần phải nộp khi khám thai cần những giấy tờ gì? Mong tổng đài giải đáp giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Cách tính số ngày nghỉ khám thai

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về cách tính số ngày nghỉ khám thai của lao động nữ năm 2020

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Theo quy định trên thì trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Tuy nhiên, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi đi khám thai sẽ được tính theo ngày làm việc và không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là lao động nữ đang đi làm việc tại công ty, bạn đang mang thai tháng thứ 4. Trong tháng 3 bạn xin công ty nghỉ làm để đi khám thai một lần vào thứ 2 ngày 23/03/2020. Dự tính trong ngày nghỉ lễ 30/4 bạn sẽ đi khám thai lần thứ 2. Trường hợp này bạn sẽ được chỉ hưởng 1 lần khám thai vào ngày 23/03/2020, còn ngày 30/4 là ngày nghỉ lễ nên sẽ không được tính.

Thứ hai, mức trợ cấp ngày nghỉ khám thai được tính như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;…”

Theo đó, mức hưởng chế độ nghỉ đi khám thai mỗi ngày của bạn bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản chia cho 24 ngày.

Thứ ba, hồ sơ hưởng chế độ khi nghỉ khám thai

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2.1. Lao động n đi khám thai, sy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bn sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyn tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bn sao giấy chuyn tuyến hoặc bản sao giấy chuyn viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bn sao giy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy,để giải quyết chế độ khi bạn đi khám thai thì bạn cần nộp bản sao giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH khi ngoại trú cho công ty và công ty sẽ lập Danh sách 01B-HSB để yêu cầu giải quyết chế độ cho bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề Cách tính số ngày nghỉ khám thai của lao động nữ năm 2020.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 19006172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Không khám thai có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con năm 2020?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay