19006172

Có thể tiến hành ly hôn vì lý do bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Có thể tiến hành ly hôn vì lý do bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Có thể tiến hành ly hôn vì lý do bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm? Vợ chồng em đang có mâu thuẫn về tiền bạc, vì danh dự của gia đình em nên có muốn chồng em xin lỗi để mọi chuyện được giải quyết dễ dàng; nhưng chồng em cố chấp và dẫn tới việc ly hôn. Chuyện là vài bữa trước chồng em có đi chơi với bạn về ghé qua nhà bố mẹ em ăn nhậu; chồng em có để đồ lên giường sau và sau đó vài tiếng thì chồng em lấy đồ và kêu bị mất tiền. Trong khi đó, chẳng ai biết được chồng em có bao nhiêu tiền và đã mua gì, làm gì trước khi về nhà em không. Lúc đó, chồng em kêu em lấy, bây giờ lại đổ thừa cho mẹ em lấy. Vậy giờ em muốn ly hôn và đòi bên chồng em trả lại danh dự cho em và gia đình có được không ạ?Bị xúc phạm danh dựTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp về: Có thể tiến hành ly hôn vì lý do bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Tổng đài xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền ly hôn đồng thuận:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Và căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền đơn phương ly hôn:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, bạn và chồng có thể thỏa thuận về việc thuận tình ly hôn và yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Nếu chồng bạn không đồng ý thì bạn có thể làm đơn xin đơn phương ly hôn với lý do hành vi của chồng bạn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Bị xúc phạm danh dự

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Có thể tiến hành ly hôn vì lý do bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mẹ giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi

Thủ tục đơn phương xin ly hôn

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc ly hôn; xin bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam