19006172

Mức phạt khi đăng ký khai sinh muộn mới nhất năm 2023

Mức phạt khi đăng ký khai sinh muộn mới nhất năm 2023

Tháng 4/2012 tôi sinh con nhưng do chưa có điều kiện đi làm khai sinh cho cháu. Không biết nếu khai sinh muộn thì có bị nộp phạt không? Mức phạt là bao nhiêu ạ?Khai sinh muộnTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn,chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 15 Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.”

Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha mẹ có trách nhiệm khai sinh cho con. Nếu không thể làm khai sinh được thì có thể nhờ ông bà hoặc người thân thích khác đăng ký khai sinh cho con. Do đó, trong trường hợp này, con bạn đã sinh được hơn 01 tháng nên vẫn còn thời hạn đăng ký khai sinh. Nếu không đến đúng hạn thì bạn phải làm thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cho con. Khi đó, mức phạt khi đăng ký khai sinh muộn được quy định như sau:

Căn cứ Điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt khi đăng ký khai sinh như sau:

“Điều 37. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Khai sinh muộn

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy khai sinh đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, nếu không đăng ký việc khai sinh đúng thời hạn quy định thì người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em sẽ không bị hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết để biết quyền lợi của con: Trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm có được khám chữa bệnh miễn phí không?

Mọi vấn đề vướng mắc liên quan đến vấn đề đăng ký khai sinh cho trẻ xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam