Bị phạt do bị hỏng đèn soi biển số có đúng không?

Bị phạt do bị hỏng đèn soi biển số

Xe ô tô của tôi do va quệt với xe khác nên bị hỏng đèn soi biển số. Vậy cho tôi hỏi khi tham gia giao thông tôi có bắt buộc phải có đèn soi biển số không? Nếu yêu cầu là bắt buộc thì vi phạm sẽ bị phạt thế nào?hỏng đèn soi biển sốTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp bị phạt do bị hỏng đèn soi biển số Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới:

1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu“.

Với quy định trên thì khi người tham gia giao thông bằng ô tô thì xe ô tô phải có đủ đèn soi biển số. Và căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó);”

Như vậy theo quy định trên với lỗi không có đèn soi biển số sẽ có mức xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 3 Điều này bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định;”

hỏng đèn soi biển số

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, bạn có điều khiển xe ô tô nhưng không có đèn soi biển số. Trong trường hợp này bạn sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị buộc phải lắp đầy đủ thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo đúng quy định.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại: 

Điều khiển xe không có đèn soi biển số thì bị xử phạt bao nhiêu?

Đèn chiếu sáng ô tô bị cháy khi lưu thông vào ban đêm có bị phạt?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề: Bị phạt do bị hỏng đèn soi biển số có đúng không? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi