Bị xử phạt lỗi không có GPLX khi bị tước 02 tháng thì có đúng không

Bị xử phạt lỗi không có GPLX khi bị tước 02 tháng thì có đúng không

Tôi là chủ phương tiện có giao xe ô tô 07 chỗ cho người lái xe điều khiển. Trước đó người lái xe của tôi có chạy quá tốc độ 62/50 km/h và đã bị tước Giấy phép 02 tháng. Hiện nay lái xe của tôi có điều khiển xe tham gia giao thông và vẫn mang giấy hẹn về việc bị tước Giấy phép lái xe nhưng bị CSGT lập biên bản lỗi không có Giấy phép lái xe. Cho tôi hỏi CSGT lập biên bản lỗi không có GPLX khi bị tước 02 tháng như vậy có đúng không? Trường hợp của tôi như vậy thì bị xử phạt thế nào?lỗi không có GPLX khi bị tước 02 tháng

Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc bị xử phạt lỗi không có GPLX khi bị tước 02 tháng thì có đúng không

Căn cứ Khoản 4 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định như sau:

“Điều 82. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Theo quy định này, thì trong thời gian tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe thì người bị tước Giấy phép lái xe nếu tiến hành điều khiển xe thì bị xử phạt với hành vi không có Giấy phép lái xe. Do đó, khi lái xe của bạn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe mà vẫn tiếp tục điều khiển xe trong thời gian này phía CSGT lập biên bản lỗi không có Giấy phép lái xe là đúng quy định.

Thứ hai, mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô khi đang bị tước Giấy phép lái xe

Căn cứ điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Bên cạnh đó, điểm i khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; điểm a, điểm c khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8 Điều 21;″

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp điều khiển xe ô tô không có Giấy phép lái xe thì bị xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.

Thứ ba, xử phạt công ty giao xe cho người đang bị tước GPLX điều khiển

Căn cứ điểm h, khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ quy định như sau:

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 (đối với xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô), khoản 1 Điều 62 (đối với xe máy chuyên dùng) của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng);”

Như vậy, theo quy định này thì nếu bạn giao xe cho người đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng điều khiển thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Xử phạt lỗi giao xe ô tô cho người không có giấy phép lái xe điều khiển

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay