Bỏ lại bằng lái khi chưa nộp phạt giao thông thì có thể đăng ký mới bằng lái không?

Bỏ lại bằng lái khi chưa nộp phạt giao thông thì có thể đăng ký mới bằng lái không?

Em bị mất giấy nộp phạt giao thông, em có xin cơ quan nơi mình đang sinh sống để cấp cho tờ cớ mất giấy nhưng đến nộp phạt thì không được giải quyết. Và hiện tại em đã đi nơi khác sinh sống và bỏ giấy phép lái xe. Cho em hỏi là em có thể đăng ký mới giấy phép lái xe không ! Em cảm ơnTư vấn luật giao thông:Nộp phạt giao thông

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề mất giấy nộp phạt giao thông

Căn cứ Điều 57 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

Điều 57. Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính

1. Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không thuộc trường hợp quy định tại Đoạn 1 Khoản 1 Điều 56 của Luật này. 

2. Việc xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản phải được người có thẩm quyền xử phạt lập thành hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính. Hồ sơ bao gồm biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính, các tài liệu, giấy tờ có liên quan và phải được đánh bút lục. 

Hồ sơ phải được lưu trữ theo quy định của pháp luật về lưu trữ.”

Bên cạnh đó

Căn cứ Khoản 3 Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 về lập biên bản vi phạm hành chính quy định:

Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính

3. Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 2 bản, phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký; trường hợp người vi phạm không ký được thì điểm chỉ; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản; trường hợp biên bản gồm nhiều tờ, thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản. Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Nộp phạt giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 1 bản; trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền hoặc vượt quá thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì biên bản phải được chuyển ngay đến người có thẩm quyền xử phạt để tiến hành xử phạt.”

Do đó:

Khi lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính thì biên bản này được lập thành 2 bản và giao cho cá nhân vi phạm hành chính 1 bản và 1 bản sẽ được cơ quan có thẩm quyền lưu trữ. Trường hợp bạn bị mất giấy nộp phạt giao thông thì khi bạn tới nộp phạt giao thông phải kèm theo giấy tờ trình bày về việc mất biên bản thì có thể tiến hành nộp phạt và lấy lại giấy tờ xe. Trường hợp bạn đến nộp phạt giao thông mà không được giải quyết là không đúng. Bạn cần hỏi rõ cơ quan công an về nguyên nhân không chấp nhận việc nộp phạt giao thông của bạn để có thể khắc phục, giải quyết.

Thứ hai, về vấn đề cấp lại bằng lái xe bị tạm giữ

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

…Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

3. Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung: …”

Do đó, trường hợp giấy phép lái xe của bạn đang bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ thì sẽ không thể cấp lại giấy phép lái xe. Thay vào đó bạn cần thực hiện nộp phạt để lấy lại giấy tờ bị tạm giữ.

Như vậy:

Trường hợp bạn chưa nộp phạt giao thông, bằng lái xe đang bị giữ thì dù sang sinh sống ở tỉnh khác thì bạn cũng không thể xin cấp lại bằng lái được. Bạn nên nộp phạt giao thông theo mức xử phạt của pháp luật, không nên bỏ bằng lái đang bị CSGT giữ để làm hồ sơ thi bằng lái xe mới.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Quy định mới về không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button