Bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông do trẻ băng qua đường

Bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông do trẻ băng qua đường

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông do trẻ băng qua đường. Nhà tôi ở mặt đường, con tôi chạy qua đường thì bị một xe máy xô phải. Con tôi bị xây xát nhẹ nên tôi muốn bên xe máy kia bồi thường thì có được không?Tư vấn giao thông đường bộTrẻ băng qua đường:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”.

Theo đó, người gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại; trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Như vậy:

Áp dụng vào trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp nhà bạn ở mặt đường, con bạn chạy qua đường thì bị một xe máy xô phải khiến con bạn bị xây xát nhẹ. Theo quy định trên chúng tôi chia thành hai trường hợp như sau:

Trẻ băng qua đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

+ Trường hợp 1: Nếu cơ quan điều tra kết luận tai nạn giao thông xảy ra hoàn toàn do lỗi của con bạn băng qua đường mà không quan sát khiến người điều khiển xe bị bất ngờ xô vào con bạn thì người điều khiển xe máy không phải bồi thường.

+ Trường hợp 2: Nếu cơ quan điều tra kết luận tai nạn giao thông xảy ra do lỗi của người điều khiển xe máy không tránh người qua đường gây ra tai nạn giao thông thì bạn có quyền yêu cầu người điều khiển xe máy bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Ô tô vượt xe nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt

Xử phạt đối với lỗi vượt xe trên cầu hẹp theo quy định

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông do trẻ băng qua đường. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay