Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi sử dụng xe phân khối lớn gây tai nạn

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi sử dụng xe phân khối lớn gây tai nạn

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi sử dụng xe phân khối lớn gây tai nạn. Em chưa đủ tuổi chạy xe phân khối lớn mà gây tai nạn. Lỗi do người kia thì em có phải bồi thường cho thiệt hại của người đó không?Sử dụng xe phân khối lớn gây tai nạnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Đối với trường hợp trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi sử dụng xe phân khối lớn gây tai nạn của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về độ tuổi của người lái xe

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cmtrở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.”

Như vậy, theo thông tin bạn đã cung cấp thì bạn chưa đủ tuổi chạy xe phân khối lớn, do đó bạn đã vi phạm quy định về giao thông đường bộ. 

Thứ hai, về vấn đề bồi thường thiệt hại

Căn cứ Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại:

“Điều 584: Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường; trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại; trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”.

Như vậy, người gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại; trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Sử dụng xe phân khối lớn gây tai nạn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Từ quy định trên dẫn chiếu tới trường hợp của bạn, nếu cơ quan điều tra kết luận tai nạn giao thông xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì bạn sẽ không phải bồi thường. Tuy nhiên, với hành vi điều khiển xe phân khối lớn khi chưa đủ tuổi thì bạn vẫn bị xử lý vi phạm hành chính. Vấn đề này bạn vui lòng tham khảo bài viết: Mức phạt khi chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông

Trên đây là bài viết về vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi sử dụng xe phân khối lớn gây tai nạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Chưa đủ 18 tuổi điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông

Những trường hợp không được bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt giao thông; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button