Mức phạt khi chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông

Mức phạt khi chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông

Xin chào tổng đài tư vấn; cho tôi hỏi vấn đề mức phạt khi chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông như sau: Con tôi 15 tuổi điều khiển xe máy thì có bị xử phạt không ạ? Mức xử phạt khi chưa đủ tuổi là bao nhiêu? Tại sao con tôi lấy xe tôi đi mà tôi lại bị cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm hành chính? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Chưa đủ tuổiTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về mức phạt khi chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về độ tuổi điều khiển xe:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 như sau:

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với xe mô tô 2 bánh thì người điều khiển xe phải đủ 18 tuổi trở lên.

Theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn mới 15 tuổi mà đã điều khiển xe máy. Vì vậy trong trường hợp này con bạn chưa đủ độ tuổi để điều khiển xe mô tô 2 bánh. 

Thứ hai, về lỗi khi chưa đủ tuổi điều khiển xe:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.”

Như vậy đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô thì sẽ bị phạt cảnh cáo. 

Theo quy định này dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì con bạn 15 tuổi đã điều khiển xe mô tô; do đó sẽ áp dụng hình thức phạt cảnh cáo.

Thứ ba, về lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện:

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).”

Như vậy theo quy định trên thì người giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe mô tô tham gia giao thông thì sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn điều khiển xe máy của bạn và bạn bị cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm hành chính là đúng. Vì theo quy định bạn bị phạt hành chính với lỗi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe mô tô.

Chưa đủ tuổi

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Đối với trường hợp người 15 tuổi điều khiển xe mô tô sẽ bị phạt cảnh cáo và người giao xe cho người chưa đủ điều kiện sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt khi chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Điều kiện thi giấy phép lái xe mô tô

Xử phạt chủ phương tiện giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe

Mọi thắc mắc liên quan đến mức phạt khi chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông , xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button