19006172

Các cách thức tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông

Các cách thức tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông

Chào luật sư Tư vấn! Cho em hỏi vấn đề các cách thức tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông: Cảnh sát giao thông không đứng một chỗ mà có quyền vừa chạy xe vừa tham gia bắt giữ người vi phạm trên đường không vậy? Em xin cảm ơn.Các cách thức tuần traTư vấn giao thông đường bộ:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 8 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông

“Điều 8. Tuần tra, kiểm soát công khai 

1. Phương thức tuần tra, kiểm soát công khai

a) Tuần tra, kiểm soát cơ động;

b) Kiểm soát tại Trạm Cnh sát giao thông;

c) Kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông;

d) Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông.

Việc tuần tra, kiểm soát công khai trên đường cao tốc được thực hiện theo các phương thức quy định tại Điểm a, Điểm c, Điểm d Khoản này.

2. Tuần tra, kiểm soát công khai phải có kế hoạch được Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện trở lên phê duyệt. Kế hoạch tuần tra, kiểm soát phải ghi rõ thời gian, tuyến đường, địa điểm thực hiện tuần tra, kiểm soát.

3. Khi tuần tra, kiểm soát công khai phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Sử dụng trang phục theo đúng quy định của Bộ Công an;

b) Sử dụng phương tiện giao thông hoặc đi bộ để tuần tra, kiểm soát trong phạm vi địa bàn được phân công;

c) Sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật và Thông tư này”.

Các cách thức tuần tra

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định của pháp luật, cảnh sát giao thông có thể tuần tra, kiểm soát công khai theo nhiều phương thức khác nhau. Theo đó, các phương thức chính là:

– Tuần tra, kiểm soát cơ động;

– Kiểm soát tại Trạm Cnh sát giao thông;

– Kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông;

– Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông.

Trong quá trình tham gia tuần tra kiểm soát cơ động, cảnh sát giao thông có thể vừa sử dụng phương tiện giao thông vừa có thể đi bộ để tuần tra. 

Vậy, theo quy định của pháp luật thì cảnh sát giao thông có thể sử dụng phương tiện giao thông hoặc đi bộ để tuần tra, kiểm soát trong phạm vi địa bàn được phân công.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Các cách thức tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Nội dung kiểm soát của cảnh sát giao thông

Không có lỗi vi phạm thì cảnh sát giao thông có được yêu cầu dừng xe không?

 Mọi thắc mắc liên quan đến các cách thức tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông, xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam