Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã cải tạo

Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã cải tạo

Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã cải tạo? Cho em hỏi xe em đã thay đổi kết cấu xe cũng như một số thiết bị khác. Xe em không phải xe chính chủ, biển số khác tỉnh, giờ em muốn đăng ký lại Giấy đăng ký xe lại như đã thay đổi có được không?Tư vấn giao thông đường bộĐăng ký xe khi xe đã cải tạo:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với vấn đề Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã cải tạo; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA về đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe:

“Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi xe đã cải tạo hoặc thay đổi màu sơn nằm trong các trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Việc bạn thay đổi kết cấu xe và một số thiết bị của xe được xem là trường hợp xe đã cải tạo và trong trường hợp này bạn được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Về thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, Điều 14, Thông tư 15/2014/TT-BCA cũng có quy định:

“…3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe)…

4. Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.”

Vậy, bạn cần các giấy tờ của chủ xe, giấy khai đăng ký xe đến Công an nhân dân cấp huyện (theo Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA) nơi bạn cư trú để làm thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng ký xe. Khi làm thủ tục, bạn phải nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Bên cạnh đó, Điều 9Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định về giấy tờ của chủ xe như sau:

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường…”

Đăng ký xe khi xe đã cải tạo

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, về nguyên tắc, việc xin đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã cải tạo là quyền của chủ sở hữu xe.

Trường hợp của bạn chưa được chuyển quyền sở hữu thì bạn không thể đi làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Vậy, bạn có thể nhờ chủ xe đi làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe này hoặc làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu trước; sau đó mới có thể làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Về thủ tục sang tên xe máy, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xe cải tạo có cần xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe?

Tự ý cải tạo xe ô tô tải mà chưa đăng kiểm lại có bị xử phạt không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã cải tạo, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi