Tự ý cải tạo xe ô tô tải mà chưa đăng kiểm lại có bị xử phạt không?

Tự ý cải tạo xe ô tô tải mà chưa đăng kiểm lại có bị xử phạt không?

Tôi có một chiếc xe tải 3,5 tấn, có thùng xe có chiều cao theo đăng kiểm là 2,2m. Do tôi thấy chiều cao quá thấp nên tôi đã tự ý cải tạo thùng xe cao lên làm 2.8m mà chưa đăng kiểm lại. Vậy tôi có bị xử phạt gì không?Tư vấn giao thông đường bộTự ý cải tạo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề:Tự ý cải tạo xe ô tô tải mà chưa đăng kiểm lại có bị xử phạt không? chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm a Khoản 9 Điều 30  Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe chở khách) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe;

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

i) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng.

Tự ý cải tạo

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 9 Điều này buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông”

Như vậy, trường hợp bạn tự ý cải tạo thùng xe lên thành 2.8m mà chưa đăng kiểm lại thì bạn sẽ bị phạt tiền  từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đồng thời, bạn buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước và tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe, phải đăng kiểm lại xe theo quy định

Trên đây là giải đáp về câu hỏi: Tự ý cải tạo xe ô tô tải mà chưa đăng kiểm lại có bị xử phạt không?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Giới hạn chiều rộng và chiều dài xếp hàng hoá của xe tải

Quy định về chiều cao xếp hàng hoá của xe ô tô

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay