Chấp hành đèn tín hiệu hay hiệu lệnh của cảnh sát giao thông?

Xin hỏi về vấn đề: Chấp hành đèn tín hiệu hay hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Sáng nay tôi đi làm đến ngã tư Hoàng Cầu – Hào Nam, cảnh sát ra hiệu dừng lại trong khi đèn giao thông bật xanh. Do đang vội và đèn xanh như vậy nên tôi vẫn đi bình thường. Sau đó tôi có bị yêu cầu dừng xe và bị phạt vì không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Vậy: Cảnh sát phạt tôi như vậy có đúng không? Lỗi này thì bị phạt bao nhiêu tiền? Trường hợp tôi lên xử lý biên bản muộn hơn ngày hẹn thì có bị phạt thêm lỗi gì không? Có thể ủy quyền có người khác nộp thay không?hiệu lệnh của cảnh sát giao thôngCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn . Đối với trường hợp của bạn về vấn đề Chấp hành đèn tín hiệu hay hiệu lệnh của cảnh sát giao thông; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về việc chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Theo quy định tại Khoản 1,2 Điều 11 Luật giao thông đường bộ 2008 về chấp hành báo hiệu đường bộ như sau:

“Điều 11. Chấp hành báo hiệu đường bộ

1. Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.”

Như vậy, theo quy định này thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ. Trường hợp, khi tham gia giao thông có người điều khiển giao thông thì bắt buộc phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Do đó, trường hợp của bạn mặc dù có đèn xanh nhưng người điều khiển giao thông đã có hiệu lệnh dừng xe thì bạn bắt buộc phải dừng xe.

Thứ hai, xử phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 và khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

m) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy theo quy định trên trường hợp bạn bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thứ ba, quy định về việc nộp phạt muộn

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 153, Thông tư 153/2013/TT-BTC quy định như sau:

“Điều 5. Thủ tục thu tiền nộp do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt.”

Do bạn không nhắc đến cụ thể số ngày bạn nộp phạt muộn nên trường hợp của bạn, quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà bạn chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì bạn phải nộp thêm lãi. Mức lãi suất/ngày bạn nộp phạt chậm = 0,05% mức tiền phạt chưa nộp.

Cách tính ngày nộp phạt là tất cả các ngày bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định. Và số ngày nộp phạt chậm sẽ tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, đến trước ngày bạn đi nộp phạt.

hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Luật sư tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, quy định về ủy quyền nộp phạt giao thông

Việc ủy quyền nộp phạt giao thông nộp phạt hành chính là một giao dịch dân sự thông thường. Vậy nên áp dụng quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thì: 

Theo quy định 138 của Bộ Luật Dân sự 2015 thì: 

“Đại diện theo ủy quyền

1. Cá nhân, pháp nhân có thể uỷ quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự

3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì bạn có thể ủy quyền cho người có đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để nộp phạt vi phạm giao thông cho bạn.

Về giấy tờ cần có khi ủy quyền nộp phạt giao thông

– Giấy ủy quyền theo mẫu của pháp luật quy định

 + Trong giấy ủy quyền bạn cần phải có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú hoặc phải được công chứng theo quy định của pháp luật và cần ghi rõ số CMND của bạn – của người được ủy quyền và ghi rõ nội dung ủy quyền.

– Biên bản xử phạt vi phạm giao thông của bạn;

– Chứng minh thư nhân dân của bạn (bản sao);

– Chứng minh thư nhân dân của người được ủy quyền (bản chính).

Trong quá trình giải quyết gì vướng mắc về vấn đề chấp hành đèn tín hiệu hay hiệu lệnh của cảnh sát giao thông? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn về Giao thông đường bộ 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

–>Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button