Chạy quá tốc độ quy định 3km/h có bị xử phạt hay không?

Chạy quá tốc độ quy định 3km/h có bị xử phạt hay không?

Chạy quá tốc độ quy định 3km/h có bị xử phạt hay không? Cho em hỏi chạy quá tốc độ bao nhiêu km sẽ bị phạt tiền ạ? Hôm trước em đi xe máy chạy quá tốc độ 3km nhưng vẫn bị lập biên bản vi phạm giao thông có đúng không? Nếu bị xử phạt sai thì em phải làm thế nào?Chạy quá tốc độ quy định 3km/hTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về Chạy quá tốc độ quy định 3km/h có bị xử phạt hay không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện xử phạt khi chạy quá tốc độ

Căn cứ vào Điểm a, Khoản 3, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;”

Theo đó, người điều khiển xe máy chạy quá tốc độ chỉ bị phạt tiền nếu chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h. Bạn cho biết bạn điều khiển xe máy chạy quá tốc độ cho phép là 03km/h thì chưa đủ điều kiện để xử phạt bạn. Vì vậy, việc bạn bị lập biên bản vi phạm tốc độ cho phép là không đúng quy định.

Thứ hai, về hướng giải quyết khi bị xử phạt sai

Căn cứ Khoản 1, Điều 7 Luật khiếu nại năm 2011 quy định như sau:

“Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Theo quy định trên, việc lập biên bản vi phạm được xác định là một hành vi hành chính của chiến sỹ cảnh sát giao thông. Do đó, khi bị lập biên bản vi phạm giao thông không đúng, bạn có thể khiếu nại lần đầu đến cơ quan của chiến sỹ đó hoặc khởi kiện hành chính tại Tòa án nhân dân cấp huyện.

Chạy quá tốc độ quy định 3km/h

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

– Bạn điều khiển xe máy chạy quá tốc độ cho phép là 03km/h thì chưa bị xử phạt;

– Theo quy định trên, bạn có thể khiếu nại đến cơ quan công tác của chiến sỹ cảnh sát giao thông đó; hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án cấp huyện nơi chiến sỹ đó làm việc.

Trên đây là bài viết về vấn đề Chạy quá tốc độ quy định 3km/h có bị xử phạt hay không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mức phạt điều khiển xe chạy quá tốc độ trên cao tốc

Mức xử phạt khi điều khiển xe máy điện chạy quá tốc độ

Nếu còn vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được  tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button