Chủ sở hữu hay nhân viên công ty phải bồi thường khi gây tai nạn?

Chủ sở hữu hay nhân viên công ty phải bồi thường khi gây tai nạn?

Chủ sở hữu hay nhân viên công ty phải bồi thường khi gây tai nạn? Công ty tôi ký hợp đồng lao động với anh A để thuê lái xe chở hàng. Tuy nhiên, khi đang chở hàng theo yêu cầu của công ty thì xe bị đứt phanh gây tai nạn cho chị C. Vậy cho tôi hỏi công ty hay anh A là người bồi thường đối với chị C?Bồi thường khi gây tai nạnTư vấn luật giao thông:

Về vấn đề chủ sở hữu hay nhân viên công ty phải bồi thường khi gây tai nạn; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác“.

Như vậy, theo quy định trên phương tiện xe cơ giới, trong đó bao gồm xe ô tô tải là nguồn nguy hiểm cao độ. Và trường hợp này thiệt hại xảy ra do nội tại bên trong nguồn nguy hiểm cao độ, tức là xe đang đi bị hỏng phanh mà không có sự tác động trực tiếp nào từ phía người điều khiển là anh C. Do đó sẽ đặt ra vấn đề bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm gây ra. Và căn cứ điểm 2 Mục 3 Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn cụ thể bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

“2. Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

đ) Nếu chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ đã giao nguồn nguy hiểm cao độ cho người khác mà gây thiệt hại thì phải xác định trong trường hợp cụ thể đó người được giao nguồn nguy hiểm cao độ có phải là người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ hay không để xác định ai có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Ví dụ: A là chủ sở hữu xe ô tô đã giao xe ô tô đó cho B. B lái xe ô tô tham gia giao thông đã gây tai nạn và gây thiệt hại thì cần phải phân biệt:

– Nếu B chỉ được A thuê lái xe ô tô và được trả tiền công, có nghĩa B không phải là người chiếm hữu, sử dụng xe ô tô đó mà A vẫn chiếm hữu, sử dụng; do đó, A phải bồi thường thiệt hại.

– Nếu B được A giao xe ô tô thông qua hợp đồng thuê tài sản, có nghĩa A không còn chiếm hữu, sử dụng xe ô tô đó mà B là người chiếm hữu, sử dụng hợp pháp; do đó, B phải bồi thường thiệt hại. Nếu trong trường hợp này được sự đồng ý của A, B giao xe ô tô cho C thông qua hợp đồng cho thuê lại tài sản, thì C là người chiếm hữu, sử dụng hợp pháp xe ô tô đó; do đó, C phải bồi thường thiệt hại“.

Bồi thường khi gây tai nạn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo hướng dẫn quy định trên thì anh B là người được thuê lái xe để chở hàng theo hợp đồng lao động, có hưởng tiền lương nên người chiếm hữu và sử dụng chiếc xe gây tai nạn vẫn là công ty bạn. Do vậy, việc bồi thường cho chị C phải do công ty thực hiện. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Trường hợp lấy lại xe bị tạm giữ do gây tai nạn giao thông

Trách nhiệm của người gây tai nạn giao thông

Mọi thắc mắc liên quan đến chủ sở hữu hay nhân viên công ty phải bồi thường khi gây tai nạn, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi