Trường hợp lấy lại xe máy bị tạm giữ do gây tai nạn giao thông

Trường hợp lấy lại xe máy bị tạm giữ do gây tai nạn giao thông

Xin chào Tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi trường hợp xe máy gây tai nạn giao thông mà đã hoàn thành xong các thủ tục bồi thường cho bên bị thiệt hại và nghĩa vụ nộp phạt mà bên giao thông bị xử phạt thì bao nhiêu lâu tôi sẽ được lấy lại xe máy bị tạm giữ. Tôi cám ơn!Tư vấn giao thông đường bộ:Lấy lại xe máy bị tạm giữ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề lấy lại xe máy bị tạm giữ do gây tai nạn giao thông;Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1; Khoản 2 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 về tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề như sau:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

2. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành.

Trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 của Luật này, sau khi nộp tiền phạt lần đầu thì người vi phạm được nhận lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ.”

Như vậy, trường hợp tạm giữ phương tiện khi gây tai nạn giao thông thường nhằm mục đích để xác minh tình tiết, để ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính hoặc để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt. Do đó, sau khi đạt được những mục đích trên thì phương tiện đang bị tạm giữ sẽ được trả lại.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 Luật Xử lí vi phạm hành chính 2012, thời hạn tạm giữ phương tiện như sau:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.”

Lấy lại xe máy bị tạm giữ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Như vậy, thông thường thời hạn tạm giữ phương tiện là 07 ngày, trong một số trường hợp phức tạp cần tiến hành xác minh thì thời hạn tối đa không quá 30 ngày. Trường hợp gia hạn thì thời hạn gia hạn không quá 30 ngày. Do đó, trong trường hợp của bạn, nếu như không có nhiều tình tiết phức tạp và bạn đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và bên phía Cảnh sát giao thông xét rằng bạn đủ điều kiện để trả lại phương tiện thì Cảnh sát giao thông sẽ trả lại xe cho bạn. Về phía pháp luật không quy định thời điểm nào sẽ được lấy lại xe máy bị tạm giữ mà chỉ quy định thời hạn tối đa phương tiện vi phạm sẽ bị tạm giữ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề trường hợp lấy lại xe máy bị tạm giữ do gây tai nạn giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều khiển xe máy sử dụng điện thoại di động bị phạt như thế nào?

Điều khiển xe máy không nhường đường cho xe lăn bị phạt bao nhiêu?

Nếu còn bất kì vướng mắc nào về vấn đề lấy lại xe máy bị tạm giữ do gây tai nạn giao thông; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button